Tỏa sáng màu áo xanh tình nguyện ở Gia Lai

23 Tháng Ba 2019
"Tháng 3 nhắc chúng ta về một thời tuổi trẻ của nhiều thế hệ. Tháng 3 giục chúng ta không sống hoài, sống phí thuở thanh xuân. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không dấn bước vào tháng 3”-đó là chia sẻ của anh Lê Quốc Phong-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh về tháng 3-Tháng Thanh niên. “Sức nóng” của tháng 3 lan tỏa mạnh mẽ đến đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mỗi phần việc, mỗi công trình đều sôi nổi, chứa đầy nhiệt huyết của những chiến sĩ mang màu áo xanh tình nguyện.
 
Những công trình ý nghĩa
 
Những ngày này, người dân làng Kon Kơ Ktonh (xã Kon Pne, huyện Kbang, Gia Lai) hết sức phấn khởi khi một cây cầu bê tông nối từ làng qua khu đất sản xuất đã được hoàn thành. Cây cầu được thiết kế với chiều dài 50 m, chiều rộng 1,2 m với tổng kinh phí 450 triệu đồng, trong đó Tỉnh Đoàn huy động được 200 triệu đồng, UBND xã Kon Pne đóng góp 250 triệu đồng. Trước đây, để đi qua sông Đak Pne, bà con trong làng làm một cây cầu tạm nhỏ bằng ít sắt và những thanh gỗ nên không chắc chắn. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, nước dâng cao, việc lưu thông qua lại cầu khá nguy hiểm. Do điều kiện kinh tế khó khăn, mỗi khi cây cầu hư hỏng, dân làng lại bỏ công sửa chữa nhưng sau một thời gian đâu lại vào đấy. Trở ngại về giao thông ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của địa phương.
Trong chương trình “Ấm áp mùa đông” do Tỉnh Đoàn tổ chức tại xã Kon Pne vào cuối năm 2017, khi biết được tâm tư, nguyện vọng của bà con trong làng, Tỉnh Đoàn đã kêu gọi hỗ trợ kinh phí của đoàn công tác xã hội “GL” TP. Hồ Chí Minh để xây dựng một cây cầu mới giúp người dân. Sau 2 tháng khởi công, cây cầu đã hoàn thành với các trụ bê tông vững chắc, lan can bằng thép kiên cố, mặt cầu cao tránh ngập vào mùa mưa lũ. Công trình sẽ được bàn giao cho bà con làng Kon Kơ Ktonh nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3) sắp tới. Ông Lê Văn Quang-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Pne-vui mừng cho biết: Cây cầu hoàn thành không chỉ mang niềm vui đến với bà con làng Kon Kơ Ktonh mà còn có ý nghĩa rất lớn với người dân trong xã. Từ nay, việc đi lại của bà con sẽ dễ dàng hơn, sẽ không còn phải lo lắng như trước nữa; sự giao lưu, trao đổi với các làng khác cũng gặp nhiều thuận lợi. 
 
Bà con làng Pnuk (xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ) cũng vui mừng không kém khi trong tháng 3, công trình đường điện thắp sáng với kinh phí 60 triệu đồng do ĐVTN trên địa bàn huyện đóng góp đã được đưa vào sử dụng. Công trình gồm 60 trụ điện và bóng đèn chiếu sáng giúp người dân đi lại thuận tiện khi trời tối, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với công trình này, để hỗ trợ bà con trong làng xây dựng nông thôn mới, hơn 300 ĐVTN các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã ra quân tham gia dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm ở đường làng; sửa hàng rào, đào 4 nhà vệ sinh, đào 10 hố rác cho bà con trong làng. Bà Rơ Châm HLui-một người dân làng Pnuk-cho biết: “Có đèn điện sáng vào ban đêm, bà con trong làng đi đâu cũng thuận lợi. Mấy đứa trẻ tập trung vui chơi  vào buổi tối đông vui lắm. Cảm ơn ĐVTN đã giúp bà con”.
 
Phát huy sức trẻ
Sau hơn nửa tháng phát động Tháng Thanh niên 2019, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã trao tặng 161 suất quà cho các hộ gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học giỏi với tổng trị giá gần 88 triệu đồng. Tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo, kết quả đã thu được 783 đơn vị máu an toàn. Làm mới và sửa chữa 12 điểm vui chơi cho thiếu nhi, tổng giá trị hơn 105 triệu đồng. Phát quang, dọn dẹp vệ sinh hơn 150 km tuyến đường liên thôn, liên xã, nhà sinh hoạt cộng đồng, nghĩa trang liệt sĩ; đào 221 hố rác cho các thôn, làng và hộ gia đình; hỗ trợ xây dựng 65 nhà vệ sinh cho đồng bào nghèo. Tiếp nhận, giải quyết 515 hồ sơ cho người dân, đồng thời hướng dẫn thủ tục hành chính cho 140 người dân…
 
Với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi Trường Mầm non xã Chư Jôr một điểm vui chơi bổ ích, ĐVTN của Đoàn xã Chư Jôr, Đoàn trường Cao đẳng Nghề Gia Lai, Đoàn cơ sở Công an huyện Chư Pah, chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã cùng nhau sơn sửa, lắp ráp các đồ chơi từ vật liệu tái chế. Những đôi bàn tay lấm lem màu sơn, những giọt mồ hôi ướt đẫm áo nhưng ai cũng làm việc với tinh thần nhiệt huyết. Thành quả là một cụm trò chơi trị giá 10 triệu đồng gồm xích đu, bập bênh…  hoàn thành chỉ trong một ngày và đã bàn giao trong sự vui mừng của giáo viên và học sinh Trường Mầm non xã Chư Jôr. Đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện công trình cũng vui với niềm vui cống hiến sức trẻ, phát huy tinh thần đoàn kết tập thể. Chị Đào Thị Kim Phụng-Phó Bí thư Đoàn xã Chư Jôr (huyện Chư Pah) chia sẻ: “Mỗi lần hoàn thành một công trình, một phần việc cho bà con vùng khó, nhìn thấy niềm vui của bà con, chúng tôi rất phấn khởi, từ đây lại có thêm động lực để thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa khác”.
 
Những ngày này, tuổi trẻ huyện Mang Yang cũng đã và đang “cháy hết mình” với các hoạt động ý nghĩa như: dọn vệ sinh, nạo vét 2 km kênh mương nội đồng, sửa 1 km đường đất làng Pơ Nar (xã Kon Thụp); phối hợp với cửa hàng Honda Toàn Trung mở lớp tập huấn kiến thức an toàn giao thông và lái xe an toàn cho hơn 200 ĐVTN. Bên cạnh đó, tổ chức cho ĐVTN tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế của các tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi trên địa bàn. Anh Nguyễn An Tâm-Bí thư Huyện Đoàn Mang Yang-cho hay: “Mỗi hoạt động, phong trào do Huyện Đoàn phát động, ĐVTN đều tham gia rất nhiệt tình. Sắp tới, Huyện Đoàn sẽ phối hợp với một đơn vị ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức đợt trao tặng quà cho bà con làng Kdung, làng Đê Kôn (xã Hà Ra) và làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang).
 
Trao đổi với P.V, anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban chỉ đạo Tháng Thanh niên năm 2019-cho biết: “Để Tháng Thanh niên đạt  kết quả cao, ngay từ đầu năm, Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến 100% cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh. Tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương, các cấp bộ Đoàn đã chủ động đăng ký những công trình, phần việc phù hợp. Hàng tuần, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đều đi cơ sở để kiểm tra. Kết quả cho thấy, hầu hết các hoạt động đều được tổ chức sôi nổi, ĐVTN tham gia với khí thế quyết tâm và để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân”.
Số lượt xem: 0

Các tin khác