Krông Pa: Báo động tình trạng đuối nước trẻ em

19 Tháng Năm 2023

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Krông Pa liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước khiến 4 trẻ em tử vong. Tình trạng đuối nước trẻ em đang ở mức báo động, đặc biệt khi kỳ nghỉ hè đang đến gần.

Chúng tôi vừa cùng các giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Phú Cần) đến thăm hỏi và trao số tiền hơn 11 triệu đồng cho gia đình em Kpă H'Điếp (buôn Bluk, xã Phú Cần). Em H'Điếp bị tai nạn đuối nước ngày 18-4. Đây là số tiền do cô giáo Nguyễn Thị Hương kêu gọi những nhà hảo tâm hỗ trợ. Nhận số tiền hỗ trợ, chị Kpă H'Yưp (mẹ của H'Điếp) vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót khi mất đi đứa con gái.

Chị H'Yưp kể: Chiều 18-4, H'Điếp cùng nhóm bạn đi tắm trên đoạn sông Ba thuộc địa phận xã Ia Rmok. Trong lúc tắm, cháu không may bị sẩy chân ra vùng nước sâu dẫn đến đuối nước.

 

1-6806.jpg
Chị Kpă H'Yưp (bìa phải, mẹ cháu H'Điếp) vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót khi mất đi đứa con gái. Ảnh: L.N


Ông Ksor Lik-Trưởng thôn Bluk-cho biết: “Qua vụ việc này, Chi bộ chỉ đạo các đoàn thể trong buôn tập trung tuyên truyền người dân chủ động phòng tránh đuối nước ở trẻ em”.

Còn ông Nguyễn Khắc Dưng-Chủ tịch UBND xã Phú Cần thì cho hay: Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên gia đình. “Hàng năm, UBND xã đã chỉ đạo các thôn, buôn, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng tránh đuối nước, tai nạn thương tích cho các em học sinh cũng như người dân. Đồng thời, cắm các biển báo nguy hiểm ở những khu vực dễ xảy ra đuối nước, khu vực nguy hiểm và chỉ đạo cho các trường quán triệt đến các em học sinh”-ông Dưng thông tin thêm.

Trước đó, vào khoảng 13 giờ ngày 3-3, các cháu Ksor HƯớc (SN 2009), Ksor Phin (SN 2013) và Ksor Tươn (SN 2013, cùng trú tại buôn Tơ Nia, xã Chư Gu) đi lấy nước và tắm khu vực Trạm bơm sông Ba. Đến khoảng 15 giờ 30 phút, ông Ksor Choan-bố của cháu Phin không thấy con ở nhà nên đã ra sông Ba tìm thì phát hiện Phin và 2 cháu trên đã tử vong tại khu vực Trạm bơm nước cũ (không còn hoạt động) trên sông Ba. Sau đó, dân làng cùng chính quyền địa phương đã đưa thi thể 3 cháu về để gia đình lo hậu sự.

2ho-boi-hut-khach-trong-nhung-ngay-he-nong-buc-8751.jpg
Hồ bơi hút khách trong những ngày hè nóng bức. Ảnh: Lê Nam

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 4 trường hợp trẻ tử vong do đuối nước tại 2 xã Chư Gu và Phú Cần. Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Đãng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, nhất là tử vong do đuối nước, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ, quản lý trẻ em. Đồng thời, triển khai chiến dịch truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, trường học, cơ sở giáo dục trẻ em, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, đặc biệt là những nơi có nhiều nguy cơ gây tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em và nơi có số trẻ em bị tai nạn, thương tích, đuối nước cao.

Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn và UBND các xã, thị trấn triển khai rà soát các khu vực nguy cơ xảy ra đuối nước và cắm biển báo nguy hiểm ở những đoạn sông, suối, hồ ao, khu vực để xảy ra tai nạn, làm tường rào, lấp kín những ao hồ không cần thiết.

Theo ông Đãng, ngành Giáo dục và Đào tạo cần trang bị cho các em học sinh kỹ năng bơi lội và xử lý các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước. Tuyên truyền trẻ tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm, không rủ nhau đi tắm ao hồ, sông suối, đặc biệt nếu không biết bơi thì không nên chơi ở khu vực gần hồ, ao sâu nguy hiểm.

Nguồn: baogialai.com.vn

Số lượt xem: 8

Các tin khác