Những giờ vàng của tân binh

31 Tháng Năm 2019
Sau một tuần huấn luyện, rèn luyện với cường độ cao thì hai ngày nghỉ cuối tuần được các tân binh háo hức chờ đợi nhất, bởi đây là "Giờ vàng" không chỉ được nghỉ ngơi mà còn được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích mang tính "Thư giãn kết hợp Rèn luyện"... Thiếu tá Lê Bá Văn-Chính trị viên Tiểu đoàn Bộ Binh 50 (Trung đoàn Bộ Binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) cho biết. Cung bậc cảm xúc từ "chiếu bóng"
 
Đúng 19 giờ tối thứ 7 trung tuần tháng 5, khắp mọi ngã đường của đơn vị, các tân binh háo hức hướng về sân trung tâm của Tiểu đoàn... Tiếng loa phát thanh vang lên "Thưa các đồng chí, tối hôm nay, chúng ta sẽ theo dõi bộ phim “Thắm tình biên giới Việt Nam - Campuchia ” tái hiện và khẳng định mối quan hệ lịch sử văn hóa lâu đời, truyền thống tốt đẹp, đời đời bền vững giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia"... hàng lối ngay ngắnnhững ánh mắt hướng theo từng thước phim trên màn hình vừa lạ lẫm vừa hấp dẫn khó tả, bởi trong số các chiến sĩ ở khu vực trung tâm của huyện, thị xã, thành phố đã quen với "màn hình led lớn" của những trận bóng đá nảy lửa hay những bộ phim hành động kịch tính… còn phần lớn các chiến sĩ đến từ buôn, làng xa xôi thì đây là lần đầu tiên được thưởng thức cùng rất đông đồng chí, đồng đội của mình mang lại một cảm giác khác lạ, thú vị như vậy... Trung sĩ Trịnh Tuấn Anh - Tiểu đội trưởng Trung đội Bộ binh 3, Đại đội Bộ binh 1 chia sẻ sau khi khép lại buổi tối xem “Chiếu bóng” đầy hấp dẫn, thú vị như vậy.
Chơi mà rèn

....Mặt trời vừa hé rạng trên đỉnh núi Phượng Hoàng, cũng là lúc tiếng hô vang "1...2...3...4" của các tân binh làm cho chim muôn và cỏ cây hoa lá nơi "biên cương" thức giấc... Ngày hôm nay, không đơn thuần là thực hiện chế độ tập thể dục buổi sáng như thường lệ mà là nội dung “Thi biểu diễn 4 bài thể dục buổi sáng” giữa các chi đoàn do Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 50 tổ chức.
 
Đứng trong đội hình của Chi đoàn Đại đội 3 chuẩn bị cho phần thi của mình, Binh nhì Phạm Đức Thắng- Trung đội Bộ binh 9, tự tin chia sẻ: "Chi đoàn em quyết tâm thi đấu không được "Nhất chí ít phải Nhì", bởi thời gian qua không kể sớm tối, ở doanh trại hay ngoài thao trường tranh thủ lúc rảnh là tụi em tập ngay, anh cứ chờ xem…".
 
Theo quy chế thì 100% các bộ, đoàn viên trong mỗi chi đoàn phải tham gia đồng diễn trong hội thi mới đạt điểm tuyệt đối của Ban Tổ chức. Nhìn những động tác tự tin, dứt khoát, khỏe khoắn của mỗi đoàn viên biểu diễn trong phần dự thi mới thấy hết tinh thần quyết tâm của các tân binh khi hô vang khẩu hiệu: “Rèn luyện thân thể -Xây dựng Quân đội; Rèn luyện thân thể -bảo vệ Tổ quốc” kép lại mỗi phần dư thi của các chi đoàn.
 
Nếu nhưnội dung "Thi 4 bài thể dục buổi sáng” thể hiện tinh thần “khỏe để xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc thân yêu”. Thì phần được xem là hấp dẫn, thu hút đoàn viên tham gia nhất đó là nội dung thi “Gấp nội vụ”. Ở nội dung này mỗi Phân đoàn cử ra một đoàn viên có "tay nghề nhất" tham gia thi, thời gian tối thiểu 30 phút, các thí sinh phải thực hiện xong việc “Gấp nội vụ” bảo đảm "nhanh-đẹp-đúng" theo tiểu chuẩn của Ban Tổ chức hội thi. 
 
Nhìn những bàn tay thoăn thoắt, khéo léo, chăm chuốt từng ly, từng tí tạo hình cho chiếc nội vụ của mình vuông vức như những "hộp diêm" mới thấy được lý do tại sao các chiến sĩ của chúng ta ngày càng trưởng thành trong môi trường Quân đội… Là thí sinh hoàn thành sớm nhất phần dự thi Binh nhì Nguyễn Đức Vượng-Đoàn viên Chi đoàn Đại đội Bộ Binh 1, gạt vội những giọt mồ hôi đang lăn dài trên trái chia sẻ bí quyết với chúng tôi trong hơi thở: "Để gấp được nội vụ đẹp thì đầu tiên ta gấp màn phải vuông góc; sau đó chúng ta sẽ giũ nội vụ của mình ra vuốt cho nó thật thẳng rồi đặt màn ngay ngắn vào chính giữa và tiến hành gấp nội vụ; yếu tố quan trọng nhất là tỉ mỉ, cẩn thận trong quá trình ta vuốt, tạo hình sao cho nội vụ chúng ta thẳng và vuông góc. Nguyễn Đức Vượng cho biết thêm việc gấp nội vụ như thế này giúp cho mình rèn luyện được tính kiên trì và tỉ mỉ hơn trong cuộc sống.
Giây phút vàng
Đồng hành trong hội thi hấp dẫn, thiết thực này không chỉ có cán bộ, đoàn viên tại đơn vị mà còn có sự theo dõi, cổ vũ rất nhiệt tình của người thân chiến sĩ đã có mặt từ sáng sớm để theo dõi con em mình đang công tác tại đơn vị. Dậy từ 3 giờ sáng khăn gói quả mướp rồi vượt gần 150km bằng xe máy chị VŨ THỊ HOÀI ở xã Chư Căm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai lần đầu tiên đến với đơn vị không dấu được cảm xúc của mình: "Đây là lần đầu tiên đến đơn vị thăm cháu, thú thật ở nhà rất lo không biết cháu thế nào... giờ gặp cháu rồi tôi rất mừng khi thấy cháu lớn lên, chững chạc tí rồi; trưởng thành, rắn rỏi được tí rồi, gia đình tôi rất mừng và rất là yên tâm".
 
Khép lại những hoạt động thiết thực, ý nghĩa "Thư giãn kết hợp Rèn luyện"trong ngày nghỉ cuối tuần do đơn vị tổ chức, là thời gian các chiến sĩ dành riêng cho mình bằng những câu chuyện, lời ca, tiếng hát, sinh hoạt cộng đồng với đồng chí, đồng đội; tiếp đón gia đình, người thân, bạn bèhay cùng nhau chăm sóc con đường, vườn cây, ao cá, vườn rau làm cho đơn vị ngày càng "xanh-sạch-đẹp", để mỗi cán bộ, chiến sĩ gắp bó với đơn vị như ngôi nhà thứ hai nơi "biên giới" của mình.
Để có được hoạt động vui chơi, giải trí trong ngày nghỉ cho đoàn viên Thượng úy Đinh Văn Tính - Phó Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn Bộ binh 50 cho biết: "Ban chấp hành đoàn chúng tôi phải thật chủ động, tích cực trong việc xây dựng, làm công tác chuẩn bị, tổ chức luyện tập từ rất sớm để mang lại không khí vui tươi "Chơi mà học" hấp dẫn như thế này cho đoàn viên, bởi đây là dịp để gắn kết tinh thần đoàn kết, cũng như giải tỏa mệt nhọc sau một tuần học tập, rèn luyện làm cho chiến sĩ thoải mái về tư tưởng, nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình sẽ làm anh em yêu mến, gắn bó với đơn vị hơn. Trước đó, cứ vào dịp cuối tuần, Ban chấp hành đoàn phải bàn, tính tổ chức nhiều trò chơi, hội thi sao cho mới lạ, hấp dẫn và thu hút đoàn viên tham gia như: Thi trồng hoa; thi vẽ tranh cổ động; thi viết thư pháp về nhiệm vụ của đơn vị; thi "làm mới công trình cũ"-có nghĩa là từ những công trình đã làm để không bị xuống cấp mà ngày càng đẹp hơn, lạ hơn, thu hút hơn, thì các chi đoàn phải nghiên cứu tu sửa, trang trí,.. với tiêu chí làm sao bảo đảm thẩm mỹ lại mang tính giáo dục cao" và rất nhiều nội dung khác nữa... Thượng úy Đinh Văn Tính cho biết thêm.
 
Tôi biết chắc chắn rằng, mỗi một ngày cuối tuần như thế này cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị sẽ xích lại gần nhau hơn, qua đó tiếp thêm sinh lực cho các tân binh ngày mai bước vào tuần mới với tinh thần, khí thế mới trong học tập, rèn luyện, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm “Huấn luyện giỏi-Sẵn sàng chiến đấu cao”, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh xứng đáng với truyền thống đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh Hùng./.
 
Huy Bắc - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh
Số lượt xem: 0

Các tin khác