Trồng rừng gây quỹ Đoàn

13 Tháng Chín 2017
Tận dụng diện tích rừng thu hồi do lấn chiếm trái phép, Đoàn Thanh niên xã Nghĩa An (huyện Kbang) đã đề nghị địa phương cho nhận khoán trồng rừng tạo quỹ hoạt động để triển khai nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực vì cộng đồng. Năm 2012, Đảng ủy xã Nghĩa An đồng ý chủ trương cho Đoàn Thanh niên xã nhận 2,5 ha đất tại tiểu khu 152 thuộc địa bàn quản lý của xã để trồng rừng khai thác. Đây là phần đất do một số hộ dân lấn chiếm trái phép để làm nương rẫy và đã bị xử lý thu hồi. “Ngay khi nhận bàn giao, Đoàn Thanh niên xã huy động lực lượng phát dọn để trồng keo. Lúc ấy chúng tôi phải tạm ứng trước tiền của xã để mua cây giống”-anh Nguyễn Hoàng Anh-Phó Bí thư Đoàn xã Nghĩa An, kể lại.
Từ số tiền 14 triệu đồng tạm ứng, Đoàn Thanh niên xã đã đặt mua gần 7.000 cây keo và cùng góp sức để trồng rừng. Hàng tuần, Đoàn Thanh niên xã kết hợp cùng các lực lượng tuần tra diện tích rừng trên địa bàn và thăm nom, kiểm tra rừng nhận giao khoán, phát dọn cỏ dại... Sau 5 năm, vườn keo đã cho thu hoạch. “Chúng tôi đang tham khảo một số điểm thu mua trên địa bàn để bán được giá nhất. Ước tính sản lượng gỗ có thể đạt 150-200 tấn. Với mức giá hiện nay có thể thu về 80-100 triệu đồng”-anh Nguyễn Hoàng Anh cho biết.
 
Dự tính, một phần nguồn thu trên sẽ được Đoàn Thanh niên xã gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội để lấy lãi hàng tháng, số còn lại gửi theo hình thức không kỳ hạn để có thể linh hoạt rút ra hoạt động khi cần. Diện tích keo sau khi thu hoạch sẽ tiếp tục chuyển sang trồng bạch đàn.
 
Không chỉ tạo quỹ thông qua việc trồng rừng, Đoàn Thanh niên xã Nghĩa An còn phát động các đợt ra quân lao động gây quỹ. Đó có thể là những đợt lao động ngày mùa, khi người dân trên địa bàn có nhu cầu thuê nhân công; tiền công thu về được sung vào nguồn quỹ.
 
Đoàn Thanh niên xã Nghĩa An hiện có 140 đoàn viên và 270 thanh niên (tỷ lệ thanh niên người dân tộc thiểu số chiếm 30%) với lực lượng thanh niên xung kích gồm 20 thành viên làm nòng cốt. Trong các năm qua, nhờ cách gây quỹ phù hợp và hiệu quả, Đoàn xã đã triển khai nhiều chương trình, phần việc ý nghĩa dành cho cộng đồng. Điển hình là công trình xây dựng và sửa chữa nhà ở, làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc cho người nghèo, người có công trên địa bàn. Anh Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ: “Từ đầu năm 2017 đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ xây tặng nhà nhân ái cho 1 hộ nghèo với kinh phí 40 triệu đồng. Hiện Đoàn Thanh niên xã đang hỗ trợ 2 hộ nghèo khác xây dựng nhà ở theo hình thức góp công và hỗ trợ một phần kinh phí làm nhà; hỗ trợ xây dựng 1 chuồng bò và trao tặng 1 cặp dê sinh sản cho hộ nghèo. Dù còn khiêm tốn nhưng những việc làm này đã mang lại niềm vui cho các gia đình thụ hưởng, tạo điều kiện cho họ vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là đóng góp thiết thực cùng địa phương nỗ lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2017”.
 
Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên xã Nghĩa An còn tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp, tu sửa đường làng, ngõ xóm; sửa chữa, vệ sinh trường học trước mùa tựu trường; khắc phục sự cố do mưa lũ… Mới đây nhất, ngay trước thềm năm học mới 2017-2018, Đoàn Thanh niên xã phối hợp với một số đơn vị tài trợ tổ chức trao tặng 120 suất quà gồm quần áo, sách vở cho các em học sinh dân tộc thiểu số Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân và Trường THCS Lê Hồng Phong.
 
“Kế hoạch sắp tới là xã sẽ bố trí khu vực bãi rác tập trung theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đoàn Thanh niên xã đề xuất nhận trồng cây xung quanh khu vực bãi rác này trên cơ sở tận dụng nguồn quỹ đất để canh tác, gia tăng nguồn quỹ cho hoạt động Đoàn, đồng thời góp phần tạo cảnh quan xanh, đẹp. Khi nguồn quỹ dồi dào, chắc chắn đoàn viên thanh niên có thể đảm nhiệm thêm nhiều phần việc ý nghĩa cho cộng đồng”-Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã hào hứng cho biết thêm.
Số lượt xem: 0

Các tin khác