Thông điệp ý nghĩa về an toàn giao thông

16 Tháng Mười Một 2023

“Văn hóa giao thông-an toàn đến trường-hướng tới tương lai” là chủ đề của Hội thi an toàn giao thông (ATGT) trong học sinh THPT do Tỉnh Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức vào ngày 12-11 vừa qua. Theo đó, 12 đội đã mang đến hội thi những thông điệp ý nghĩa, góp thêm sáng kiến vào việc đảm bảo ATGT trong thời gian tới.

Đề xuất nhiều giải pháp thiết thực

Tham gia vòng chung kết hội thi có 12 đội đến từ 12 Đoàn cấp huyện. Đây là những đội đã vượt qua vòng sơ khảo tổ chức vào đầu tháng 11. Ở vòng chung kết, các đội tham gia 3 phần thi: tiểu phẩm, thuyết trình, tranh biện.

Ở phần thi tiểu phẩm, các đội tái hiện những câu chuyện thật, việc thật; những ý tưởng, sáng kiến về ATGT; vai trò của tổ chức Đoàn và các cơ quan liên quan trong việc truyền thông nâng cao ý thức về ATGT. Đó là câu chuyện về nhóm học sinh thiếu ý thức trong tham gia giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng gây ra những hậu quả nghiêm trọng; là sự nuông chiều của gia đình khi cho con em chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn; những trường hợp điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia và chống đối người thi hành công vụ…

Mỗi đội mang đến những tình huống khác nhau nhưng đều hướng đến mục đích kêu gọi mọi người nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật khi tham gia giao thông.

Phần thi tiểu phẩm của đội thi huyện Chư Păh. Ảnh: M.N

Phần thi tiểu phẩm của đội thi huyện Chư Păh. Ảnh: M.N

Nhiều ý tưởng, sáng kiến được các đội thể hiện khá thuyết phục ở phần thi thuyết trình. Trong đó, các đội đề xuất những giải pháp phòng-chống ùn tắc giao thông; phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; thiết lập kỷ cương pháp luật về ATGT trong và ngoài nhà trường; ngăn chặn tình trạng học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn tham gia giao thông…

Các thành viên đến từ huyện Chư Păh mang đến hội thi nội dung thuyết trình về giải pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến học sinh. Đội đã phân tích các nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông như: thiếu kỹ năng thực hành; hoạt động tuyên truyền chưa được chú trọng; mặt trái của mạng xã hội tác động tiêu cực đến nhận thức, hành vi của giới trẻ...

Trên cơ sở đó, đội đề ra một số giải pháp như: tổ chức các hoạt động ngoại khóa để nâng cao ý thức, kỹ năng cho học sinh; phối hợp giữa nhà trường-gia đình-xã hội để quản lý, giáo dục học sinh chấp hành pháp luật về ATGT; khuyến khích học sinh đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường; phụ huynh cần nêu gương cho con cái trong chấp hành pháp luật về ATGT.

Với việc đưa nhiều dẫn chứng, hình ảnh minh họa, cách phân tích, lập luận thuyết phục cùng giải pháp thiết thực, đội thi huyện Chư Păh đã giành giải thuyết trình xuất sắc nhất. Là thành viên đội thi huyện Chư Păh, em Bùi Ngọc Bảo Hân (lớp 11A4, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) cho hay: “Tai nạn giao thông gây nhiều mất mát, đau thương. Vì vậy, mọi người cần nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Các giải pháp đưa ra trong phần thi thuyết trình đã được Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi áp dụng trong thời gian qua; trong đó, chú trọng việc thành lập đội thanh niên xung kích tình nguyện bảo đảm trật tự ATGT trước cổng trường”.

Trên cơ sở các sáng kiến, giải pháp tại phần thi thuyết trình, các đội bốc thăm ngẫu nhiên để chọn cặp thi tranh biện. Theo đó, 1 đội được chọn đưa ra quan điểm về đồng ý hoặc không đồng ý, phân tích ưu điểm, hạn chế, đề xuất, kiến nghị đối với sáng kiến, giải pháp của đội bạn; 1 đội được chọn để phản biện, bảo vệ sáng kiến, giải pháp của đội mình.

Em Phạm Thành Đạt (lớp 10B2, Trường THPT Lê Hoàn, huyện Đức Cơ) cho biết: “Đến với hội thi, chúng em có cơ hội thể hiện sự hiểu biết và bày tỏ quan điểm về vấn đề ATGT, học hỏi thêm những kiến thức mới để tham gia giao thông an toàn hơn”.

Gửi gắm những thông điệp ý nghĩa

Với sự năng động, sáng tạo của lứa tuổi học sinh, các đội đã mang đến hội thi không khí vui nhộn nhưng cũng góp phần chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa về đảm bảo ATGT như: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông”, “ATGT là trách nhiệm của mỗi người”, “ATGT là hạnh phúc cho mọi nhà”, “Hãy là một người tham gia giao thông có văn hóa”, “Mọi người hãy chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ vì sự an toàn của chính bạn và của xã hội”…

Em Trần Thị Phương Nga (lớp 12A6, Trường THPT Hà Huy Tập, huyện Kông Chro) chia sẻ: “Hội thi giúp chúng em nhận thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ”.

Ban tổ chức trao giải khuyến khích cho các đội thi. Ảnh: Minh Nhật

Ban tổ chức trao giải khuyến khích cho các đội thi. Ảnh: Minh Nhật

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các đội đã có sự đầu tư công phu trong dàn dựng, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các hiệu ứng, đạo cụ để hỗ trợ tốt cho các phần thi. Nội dung các tiểu phẩm gần gũi, dễ nhớ và truyền tải nhiều thông tin bổ ích về đảm bảo ATGT đến người xem. Các đội cũng có phần thuyết trình lưu loát, thông điệp rõ ràng. Phần thi tranh biện diễn ra sôi nổi, các đội thi đề ra những luận điểm, lý lẽ ngắn gọn, dễ hiểu, thuyết phục, các giải pháp có tính thực tiễn, biết cách bảo vệ quan điểm cá nhân, nâng cao tinh thần làm việc nhóm.

Trải qua các phần thi gay cấn, sôi nổi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải khuyến khích cho các đội. Trong đó, giải nhất thuộc về đội thi huyện Chư Păh; 2 giải nhì cho đội thi huyện Kông Chro và TP. Pleiku. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 4 giải cho phần tranh biện thuyết phục nhất, video clip ấn tượng nhất, tiểu phẩm xuất sắc nhất và thuyết trình xuất sắc nhất.

Nói về ý nghĩa của hội thi, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi-cho biết: “Hội thi đã tạo sân chơi bổ ích giúp đoàn viên, thanh niên, học sinh được cập nhật, nắm bắt các thông tin cần thiết, kịp thời để chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ. Hội thi tạo điều kiện để các đơn vị trau dồi kỹ năng, kiến thức, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực để áp dụng tại trường học. Hy vọng thành viên của các đội thi sẽ trở thành những người tham gia giao thông gương mẫu, là tuyên truyền viên tích cực trong chia sẻ kỹ năng, kiến thức để xây dựng văn hóa giao thông trong trường học”.


Nguồn:baogialai.com.vn

Số lượt xem: 14

Các tin khác