Thắp sáng niềm tin cho thanh-thiếu niên lầm lỡ

08 Tháng Sáu 2022
Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) nhận giúp đỡ 7 đối tượng chấp hành xong án phạt tù và 2 thanh-thiếu niên chậm tiến. Qua 6 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã trở thành điểm tựa cho nhiều thanh-thiếu niên từng lầm lỡ, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Sau khi bỏ học, anh Kpuih Xuân (SN 1997, làng Tol, xã Ia Hlốp) chỉ quanh quẩn ở trong nhà và có biểu hiện chán nản, xa lánh mọi người. Năm 2018, nắm bắt được vấn đề, các thành viên Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” đến thăm hỏi, động viên anh Xuân tham gia sinh hoạt. Nhờ đó, anh Xuân ngày càng gần gũi, hòa đồng và nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Năm 2021, anh được Câu lạc bộ giới thiệu đi làm công nhân ở tỉnh Bình Dương.

thap-sang-niem-tin.jpg
Từ một thanh niên chậm tiến, đến nay, anh Kpuih Xuân (làng Tol, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê)
đã tích cực làm ăn, phát triển kinh tế gia đình

 
 
Nhờ chăm chỉ làm việc và tiết kiệm, hàng tháng, anh có tiền dành dụm gửi về phụ giúp gia đình. Đến nay, gia đình anh Xuân có đàn dê 12 con cùng 800 trụ hồ tiêu, 200 cây cà phê và 2 sào lúa. Không chỉ phấn đấu phát triển kinh tế, vào thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Xuân còn tự bỏ tiền túi thuê xe khách chở bà con trở về địa phương an toàn. “Mặc dù không dư giả gì nhưng với mình giúp được bà con trong lúc khó khăn, hoạn nạn là điều ý nghĩa nhất”-anh Xuân chia sẻ.

Anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê: Đến nay, Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” xã Ia Hlốp đã cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ nhiều thanh-thiếu niên chậm tiến và vừa chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho bản thân, gia đình, xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tương tự, cách đây hơn 4 năm, vì những phút bồng bột của tuổi trẻ, anh Lê Đức Hải (thôn 1, xã Ia Hlốp) vướng vào vòng lao lý vì tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, anh Hải mặc cảm nên ít tiếp xúc với mọi người. Được các thành viên Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” đến động viên, chia sẻ, anh Hải dần cởi mở, hòa nhập với mọi người và tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao do địa phương tổ chức. Anh tâm sự: “Do bồng bột nên tôi đã mắc sai lầm và phải trả giá. Nhờ các thành viên Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” quan tâm, đồng cảm, chia sẻ trong lúc khó khăn nhất nên tôi nhận ra giá trị của cuộc sống và cố gắng sống có ý nghĩa hơn”.
 
Chị Siu H’Chí-Bí thư Đoàn xã Ia Hlốp-cho biết: Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” được thành lập năm 2016. Để giúp những thanh-thiếu niên chậm tiến, đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, Câu lạc bộ thường xuyên gặp gỡ, động viên họ tham gia hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, từ thiện. Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã giới thiệu, hỗ trợ cho hơn 100 thanh niên có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nhiều người có việc làm, thu nhập ổn định và tích cực hỗ trợ kinh phí cho Câu lạc bộ hoạt động. Câu lạc bộ đang giúp đỡ 7 đối tượng chấp hành xong án phạt tù và 2 thanh-thiếu niên chậm tiến.

 
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 0

Các tin khác