Phiên tòa giả định về tội phạm ma túy trong học đường: Cảnh tỉnh học sinh

15 Tháng Mười Hai 2020
Sáng 14-12, Đoàn cơ sở Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng Chi Đoàn Tòa án nhân dân TP. Pleiku, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Pleiku, Trung tâm học tập cộng đồng phường Ia Kring và Trường THCS Nguyễn Du (TP. Pleiku) tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng-chống ma túy với chủ đề “Hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”. Phiên tòa thu hút hơn 1.200 học sinh cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường.

Ông Nguyễn Anh Minh-Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du-cho biết: “Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học, trong các buổi chào cờ hoặc sinh hoạt ngoại khóa, thầy-cô giáo lồng ghép các kiến thức pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, bạo lực học đường và đặc biệt là ma túy để tuyên truyền cho học sinh. Nhà trường luôn khuyến cáo các em nói không với ma túy và tránh xa việc mua bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử vì sẽ có thể tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng để dụ dỗ sử dụng ma túy. Do đó, khi có phiên tòa giả định liên quan đến vấn đề ma túy, nhà trường luôn quan tâm và tạo điều kiện để các em học sinh được theo dõi, tiếp thu các kiến thức pháp luật, bài học một cách trực quan hơn”.
 
Tại phiên tòa giả định, bị cáo N.V.A. (SN 1995, trú tại phường Yên Thế, TP. Pleiku) là đối tượng nghiện ma túy. Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, A. đã lên mạng xã hội tìm mua ma túy về bán lại kiếm lời. Khi nhận ma túy, đối tượng đã chia thành nhiều gói và cuốn thành điếu như thuốc lá với mục đích để bán cũng như sử dụng cho bản thân.
 
Do phòng trọ ở gần một trường THCS nên A. tiếp cận với học sinh lớp 8 tên H. và nhiều lần rủ hút điếu thuốc lá mà bên trong bỏ sẵn cỏ Mỹ. Do hút thuốc lá chứa cỏ Mỹ nhiều lần nên H. đã bị nghiện, dẫn đến phụ thuộc. Từ đây, A. đặt vấn đề yêu cầu H. phải rủ rê thêm nhiều bạn học sinh trong trường hút cỏ Mỹ thì mới cung cấp đồng thời sẽ cho thêm tiền.

Phien-toa-gia-dinh-Nguyen-Du-2020.jpg
Phiên tòa giả định tại Trường THCS Nguyễn Du (phường Ia Kring, TP. Pleiku) góp phần
ngăn ngừa ma túy xâm nhập học đường

 

Trong một lần A. giao ma túy cho H. mang đi bán thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo A. 10 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Với học sinh H. vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên được giao về cho chính quyền địa phương quản lý, giáo dục.
 
Dù là phiên tòa giả định, các đơn vị đã phối hợp tổ chức một chương trình nghiêm túc với đầy đủ các vị trí như: thẩm phán chủ tọa phiên tòa, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư ký, người làm chứng… Đặc biệt, người bảo hộ là mẹ của em H. đã có mặt tại phiên tòa để trình bày ý kiến về việc vợ chồng ly hôn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên thiếu quan tâm, chăm sóc con cái để dẫn đến con bị lôi kéo vào con đường ma túy. Đó đều là những nội dung mang tính giáo dục, răn đe cao mà phiên tòa giả định hướng tới.
 
Qua phiên tòa giả định, Thượng úy Nguyễn Đại Hải-cán bộ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy (Công an TP. Pleiku) cho hay: “Tội phạm ma túy đang có xu hướng trẻ hóa. Các đối tượng tội phạm dùng nhiều thủ đoạn để dụ dỗ học sinh sử dụng ma túy như: bỏ ma túy vào trong nước ngọt, bia, rượu, thuốc lá… Nếu các em không cảnh giác thì sẽ dễ bị lôi kéo, gây nghiện. Sau đó, bọn chúng sẽ khống chế, ép buộc các em phạm tội liên quan đến ma túy. Khi phát hiện các bạn khác có dấu hiệu sử dụng ma túy, các em cần báo cho thầy-cô giáo hoặc người có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn”.
 
Còn em Ninh Vũ Đức Đạt-học sinh lớp 9 thì chia sẻ: “Trước giờ, em cũng biết ma túy rất nguy hiểm, ai cũng phải tránh xa, nhưng không biết lại có thể gây nghiện qua thuốc lá hay như cỏ Mỹ cũng là một loại ma túy. Chúng em chắc chắn sẽ không dám thử ma túy”.
 
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 2

Các tin khác