Huyện đoàn Ia Grai tổ chức Phiên tòa giả định - Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 2023

10 Tháng Mười Một 2023
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2023, chiều ngày 09/11, Huyện đoàn Ia Grai phối hợp các đơn vị: Tòa án - Viện Kiểm sát - Thanh tra - Tư pháp - Thi hành án huyện Ia Grai, Công an huyện tổ chức “Phiên tòa giả định” tại Trường THPT A Sanh (xã Ia Krăi, huyện Ia Grai) với sự tham gia của hơn 1.200 đoàn viên thanh niên, học sinh.

 Kịch bản “Phiên tòa giả định” được xây dựng trên cơ sở một vụ việc có thật xảy ra tại địa phương, liên quan đến vấn đề ma túy, bạo lực trong học đường. “Phiên tòa giả định” diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự gồm các nhân vật thẩm phán, hội thẩm nhân dân, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền truy tố, thư ký tòa án, bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của bị hại, luật sư đại diện, lực lượng bảo vệ phiên tòa do đoàn viên, thanh niên thuộc Chi đoàn Tòa án - Viện Kiểm sát - Thanh tra - Tư pháp - Thi hành án,  Đoàn cơ sở Công an huyện Ia Grai thực hiện.
 
Hoi-dong-xet-xu-thuc-hien-Phan-xet-hoi-doi-voi-Bi-Cao.jpg
Quang cảnh phiên tòa giả định

Bằng hình thức trực quan, sinh động, các đoàn viên, thanh niên, học sinh được thu các nội dung pháp luật liên quan đến các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Cố ý gây thương tích” sát với thực tiễn. Đặc biệt, thông qua: Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa đã giúp các đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật.

  Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức “Phiên tòa giả định” được xem là một cách làm hay, giải pháp mới trong công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, học sinh trong tình hình hiện nay. Thông qua hoạt động nhằm giáo dục đoàn viên, thanh niên về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, không có ma túy, bạo lực học đường.
Dịp này, Huyện đoàn Ia Grai đã trao tặng 03 suất học bổng (300.000đ/suất) cho 03 đoàn viên là gương vượt khó học giỏi.

Như Quang - Huyện đoàn Ia Grai
Số lượt xem: 19

Các tin khác