Vai trò, trách nhiệm, hành động của thanh niên để thực hiện khát vọng xây dựng quê hương Gia Lai giàu mạnh

31 Tháng Mười 2022
Ban Biên tập Trang thông tin điện tử Tỉnh đoàn trân trọng giới thiệu bài phát biểu tham luận: "Vai trò, trách nhiệm, hành động của thanh niên để thực hiện khát vọng xây dựng quê hương Gia Lai giàu mạnh" của em Đào Lê Anh Quân - Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP.Pleiku tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
 

Trong không khí rộn ràng niềm vui của Đại hội, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí đoàn viên thanh niên mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Việc trở thành Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đối với bản thân tôi là niềm vinh dự, tự hào; là kỷ niệm sâu sắc, khó phai trong quá trình học tập, trưởng thành của bản thân. Hoà cùng không khí phấn khởi của Đại hội hôm nay, được sự cho phép của đoàn Chủ tịch, tôi xin trình bày tham luận với tựa đề: Vai trò, trách nhiệm, hành động của thanh niên để thực hiện khát vọng xây dựng quê hương Gia Lai giàu mạnh.

Thưa toàn thể Đại hội!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã từng dạy:Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”; nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, trách nhiệm của thế hệ trẻ gắn liền với vận mệnh của đất nước. Sẵn sàng hi sinh bảo vệ Tổ quốc, là lực lượng xung kích, luôn sống và cống hiến tất cả sức lực, trí tuệ, lòng dũng cảm, hăng hái đi tiên phong trên mọi lĩnh vực, với tinh thần: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, sự quan tâm đặc biệt của chính quyền và các đoàn thể, cùng sự đồng hành của toàn xã hội, mỗi thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên tỉnh Gia Lai nói riêng đã từng bước khẳng định được vai trò rường cột” cuả nước nhà và thể hiện được trách nhiệm của mình trong việc đóng góp một phần quan trọng trong sự nghiệp đổi mới của đất nước.     

Đó là những đoàn viên, thanh niên đang tích cực lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Những anh, chị cán bộ, chiến sĩ trẻ lực lượng vũ trang tỉnh, vượt qua mọi gian khổ, sẵn sàng hy sinh, vì bình yên cuộc sống. Những bạn học sinh, sinh viên say mê học tập, nghiên cứu khoa học, tích lũy tri thức, đạt thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi, các sân chơi, cuộc thi trí tuệ, khẳng định tài năng của thế hệ trẻ Gia Lai hiện nay. Những bạn trẻ say mê làm công tác xã hội, với tấm lòng nhân ái, hành động vì cộng đồng, triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án an sinh xã hội trong và ngoài địa bàn tỉnh, được các cấp, các ngành tuyên dương, tôn vinh. Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tuổi trẻ Gia Lai lại xung kích tham gia tích cực cùng các lực lượng phòng, chống dịch, để lại hình ảnh đẹp, dấu ấn khó phai trong lòng người dân.

Phấn khởi trước những thành tích, đóng góp nêu trên, chúng ta cũng không khỏi bức xúc, băn khoăn, trước thực trạng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh chưa bắt kịp sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số; một bộ phận nhỏ đoàn viên, thanh niên, trong đó có học sinh, sinh viên còn thiếu nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động, thiếu chí cầu tiến dẫn đến vi phạm pháp luật là nỗi đau của nhiều gia đình và xã hội.

Ngược dòng lịch sử để thấy rằng: Năm 17 tuổi, khi còn là học sinh trung học, trong luận văn tốt nghiệp về Suy nghĩ của một thanh niên khi chọn nghề, Các Mác đã viết: nếu một người chỉ lao động vì mình thôi, thì người đó có thể trở nên một nhà bác học nổi tiếng, một nhà thông thái lớn, một nhà thơ tuyệt vời, nhưng người đó không bao giờ có thể trở thành một con người thật sự hoàn thiện”; còn nếu chúng ta chọn được một nghề mà chúng ta có thể cống hiến nhiều nhất cho nhân loi, thì chúng ta sẽ không cảm thấy gánh nặng của nghề ấy; hạnh phúc của chúng ta sẽ được nhân lên gấp bội vì nó không chỉ là của chúng ta nữa mà nó thuộc về hàng triệu người.

Mỗi một thời đại lịch sử, mỗi thế hệ thanh niên sẽ có suy nghĩa và lựa chọn khác nhau về con đường tương lai của mình, có thể chúng ta không lựa chọn một nghề mà chúng ta có thể cống hiến nhiều nhất cho nhân loại”, nhưng khi đi theo chỉ dẫn của Mác, nếu mỗi chúng ta học tập, lao động hết mình, đóng góp cho tập thể lớp mình, trường học của mình hay công ty, xí nghiệp, nông trường của mình bằng cả sự chân thành và tâm huyết thì tôi tin rằng bản thân không bao giờ phải sống trong cảm giác nuối tiếc hay hối hận và đó đã là một hạnh phúc.

Để thực hiện được khát vọng xây dựng quê hương giàu đẹp, theo tôi thanh niên tỉnh nhà cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, trước hết phải xác định lý tưởng sống duy nhất của đoàn viên thanh niên là lý tưởng cộng sản. Đó là sự trung thành tuyệt đối vào con đường xây dựng CNXH mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn. Đó cũng là ước mơ hoài bão, sự phấn đấu không ngừng nghỉ, không ngại khó, ngại khổ, có ý chí cầu tiến vươn lên không ngừng. Tỉnh táo nhận diện và tự nâng cao “sức đề kháng trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội, thông tin xấu độc, sai sự thật, nhất là trên mạng xã hội. Góp phần nâng cao ý thức chính trị, chống lệch lạc về lẽ sống trong thanh niên.

Thứ hai, phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện, sự sáng tạo của sức trẻ để xung kích, đi đầu trong nghiên cứu, đề xuất những ý tưởng, giải pháp khoa học - kỹ thuật vào những khâu đột phá, lĩnh vực mới của tỉnh như: chuyển đổi số, kinh tế xanh; phát triển du lịch văn hóa - lịch sử, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo; bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; tình nguyện vì cộng đồng và sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc khi đất nước cần.

Cuối cùng, mỗi đoàn viên thanh niên chúng ta luôn sống đẹp, sống có ích, sống có lý tưởng, hoài bão với khát vọng vươn lên xây dựng quê hương giàu mạnh; có đạo đức, ý thức công dân, chấp hành pháp luật; có sức khỏe và lối sống lành mạnh. Phấn đấu trở thành đoàn viên ưu tú và sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng để phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình trong các tổ chức chính trị - xã hội; đại diện cho quyền, lợi ích, nguyện vọng chính đáng của các bạn đoàn viên, thanh niên  trong góp ý xây dựng những chủ trương, chính sách cho thanh niên, học sinh, sinh viên.

Bản thân em, là học sinh của Trường THPT chuyên Hùng Vương giàu truyền thống, đã luôn phấn đấu học tập góp một phần nhỏ công sức giúp xây dựng Gia Lai nói riêng và đất nước nói chung. Những nỗ lực ấy đã vinh dự được ghi nhận bằng các thành tích như đạt được giải Nhất cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, giải Ba cuộc thi khoa học kĩ thuật quốc gia và giải khuyến khích cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia. Ý thức được vai trò của người thanh niên, bản thân em sẽ luôn giữ vững khát vọng và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cố gắng hết mình để thực hiện tốt vai trò của một người thanh niên để góp phần dựng xây quê hương, đất nước.

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng em tin rằng với ý chí, quyết tâm, trí tuệ tập thể của Đại hội, trong thời gian tới, thanh niên Gia Lai sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của thế hệ cha anh đi trước, đề ra các giải pháp thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đã đề ra; xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội quân xung kích của cách mạng. Trong đó, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai khóa XV sẽ là hạt nhân đoàn kết, tập hợp ngày càng đông đảo đội ngũ cán bộ, đoàn viên và lực lượng thanh niên tỉnh nhà vào phong trào thi đua, nêu cao quyết tâm đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; hướng tới hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đề ra.
 

dai-hoi-tinh-(1).jpg
Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh khóa XV ra mắt tại Đại hội 
 

Cuối cùng, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu và toàn thể Đoàn viên thanh niên mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp! Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!
------------------

Đào Lê Anh Quân - Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP.Pleiku

 
Số lượt xem: 1

Các tin khác