Tỉnh đoàn Gia Lai: Sơ kết 05 năm việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, giai đoạn 2016 - 2021

06 Tháng Bảy 2021
Sáng ngày 06/7/2021, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và tổng kết 05 năm thực hiện Kế hoạch số 289-KH/TĐTN-BTG, ngày 14/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2021.
 
Chi-thi-05-1.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp bộ Đoàn tỉnh Gia Lai đã cụ thể hóa những nội dung về học tập và làm theo lời Bác bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, sáng tạo, hướng về cơ sở và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua đó đã tác động tích cực trong việc thay đổi nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của thanh niên. Đây còn là môi trường để cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên phát huy sức trẻ của mình góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Xác định các nội dung, chỉ tiêu cụ thể và kịp thời triển khai thực hiện việc học tập trong toàn Đoàn bằng các chuyên đề dành cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên theo từng năm; cụ thể hóa trong thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn; cấp tỉnh và 100% đoàn cấp huyện xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị và nhiệm vụ công tác Đoàn.

Trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017 - 2022 xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục của Đoàn; là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ. Năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch số 22 về việc “Tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt - việc tốt trong thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai”, xác định đây là nội dung trọng tâm, đột phá của Đoàn Thanh niên tỉnh góp phần cụ thể hóa, xây dựng mô hình tiêu biểu, từ đó, nhân rộng trong toàn tỉnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lan tỏa sâu rộng các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã tập trung tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị trong đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: các chương trình tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi tìm hiểu cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức giao lưu, gặp gỡ với các nhân chứng lịch sử, tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác... Việc học tập, tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh còn được tổ chức thông qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn cán bộ Đoàn, Hội, Đội và có sự đổi mới trong thiết kế hình thức học tập, làm theo lời Bác như: thi trắc nghiệm trên mạng Internet, Hội thi Ánh sáng soi đường, viết nhật ký làm theo lời Bác, thi vẽ tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội thi kể chuyện về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... thu hút 75.650 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng. Trong tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 và Kế hoạch số 289 đã xuất hiện nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo hoặc kiên trì triển khai những mô hình hoạt động có hiệu quả tiêu biểu như Thành đoàn Pleiku, Huyện đoàn Chư Păh.

Từ năm 2018 đến nay, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã duy trì việc tuyên dương và tặng Bằng khen cho 30 câu chuyện đẹp và 53 gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực; từ năm 2019 đến nay, duy trì tổ chức tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai. Các gương điển hình sau tuyên dương đã tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội; tích cực giới thiệu về các hoạt động Đoàn, Hội, Đội đến đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi. Cấp tỉnh duy trì tổ chức tập huấn, Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh của Đoàn hằng năm; định kỳ 02 năm/lần tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh của Đoàn. Chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc tiếp tục củng cố, kiện toàn, xây dựng lực lượng báo cáo viên và tuyên truyền viên cấp huyện và cơ sở, qua đó vừa phục vụ công tác tuyên truyền, vừa là lực lượng nòng cốt hướng dẫn đoàn viên, thanh niên và nhân dân thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Giai đoạn 2016 - 2017, các cấp bộ Đoàn triển khai, nâng cao chất lượng tổ chức phong trào “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” với những nội dung, hoạt động phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh niên; giai đoạn 2018 - 2021, các cấp bộ Đoàn triển khai 3 phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”. Đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa Đông - Xuân Tình nguyện” qua 05 năm thực hiện, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện hơn 5.506 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá trên 73,2 tỷ đồng; khám, phát thuốc miễn phí cho 28.532 lượt thanh thiếu nhi và nhân dân; trao tặng trên 14.606 suất quà với tổng giá trị hơn 6,5 tỷ đồng. Cấp tỉnh duy trì phối hợp với Đội Công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám, phát thuốc và tặng quà cho 4.000 bà con nhân dân khó khăn vùng sâu, vùng xa. Các cấp bộ Đoàn tổ chức tư vấn hướng nghiệp, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, lớp dạy nghề, tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho hơn 166.606 lượt đoàn viên, thanh niên, trong đó có hơn 16.880 đoàn viên, thanh niên được giới thiệu việc làm. Chú trọng phát hiện, nhân rộng các mô hình, hoạt động hiệu quả: thanh niên làm kinh tế giỏi, gây quỹ Đoàn - Hội trong lực lượng đoàn viên, thanh niên, tiêu biểu tại các đơn vị: thành phố Pleiku, Đak Đoa, Kbang, Kông Chro, Đak Pơ, Chư Sê, Mang Yang, Chư Pưh... các hoạt động đã góp phần tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên tham gia rèn luyện, học tập và làm theo lời Bác một cách thiết thực, hiệu quả, đồng thời nâng cao khả năng đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia và đóng góp tích cực cho các hoạt động của Đoàn, Hội, nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền đến các cấp bộ Đoàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thông qua Trang Thông tin điện tử, Fanpage Cổng thông tin Tỉnh đoàn hàng ngày cập nhật tình hình, diễn biến, cách phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh; các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền những kết quả nổi bật trong việc khám và điều trị bệnh; gương người tốt, việc tốt trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng công tác phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh tại các địa phương có ca nhiễm Covid-19, đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ chung tay phòng chống dịch bệnh,…

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ đối với sự đóng góp của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Duy trì công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành cùng cấp tổ chức các hoạt động tri ân các gia đình có công với cách mạng, tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ hằng năm.

Chi-thi-05-2.jpg
Tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong việc đẩy mạnh học tập
và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi
giai đoạn 2016 - 2021

Dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã trao tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2021.
Mỹ Dung - Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn
Số lượt xem: 21

Các tin khác