Lớp học miễn phí của A Ngam

03 Tháng Hai 2021
Hơn 3 năm qua, dân làng Ngol (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) rất tin tưởng vào lớp học miễn phí do anh A Ngam trực tiếp đứng lớp.
 
Cứ đúng 17 giờ 45 phút ngày thứ tư hàng tuần, 10 cháu nhỏ từ lớp 1 đến lớp 5 lại đến nhà anh A Ngam để học thêm. Anh A Ngam trong trang phục chỉn chu, đứng ở cửa chờ sẵn, chào từng em. Trong ngôi nhà khang trang xây cách đây nửa năm, anh dành trọn phòng khách để làm phòng học với 4 bộ bàn ghế được xếp ngay ngắn, bảng đen sạch bóng. 
 
Buổi học bắt đầu lúc 18 giờ. Anh A Ngam xem lại bài tập đã giao tuần trước, gọi tên từng em để kiểm tra bài cũ. Phần bài mới được triển khai theo chương trình học trên lớp của học sinh. Trong bài giảng, anh gọi từng em trả lời, ai trả lời đúng sẽ nhận được tràng pháo tay tán thưởng, nếu sai sẽ nhận được chỉ dẫn, động viên. Vì thế, các em rất tự tin, hào hứng giơ tay phát biểu khiến lớp học trở nên sôi nổi.

hinh-1-a-Ngam-day-hoc-cho-cac-em.jpg
Anh Ngam day hoc cho cac em
 
Anh A Ngam chỉ hướng dẫn các em học 2 môn: Toán và Tiếng Việt. Vì học trò ở nhiều độ tuổi khác nhau nên bàn ghế và bảng đen cũng được chia đôi, phần bên trái dành cho lớp 1 và 2; phần bên phải dành để dạy các lớp 3, 4, 5. Tùy theo khả năng của từng em, với lớp 1 và 2, anh hướng dẫn các em cách phát âm và viết tiếng Việt; các lớp còn lại thì học kiến thức nâng cao. Trong quá trình dạy luôn có sự hỗ trợ của cô con gái lớn Mai Linh đang học lớp 9 Trường THCS Võ Thị Sáu (thị trấn Đak Đoa).
  
Trò chuyện với chúng tôi, anh A Ngam tâm sự: “Lúc còn nhỏ, mình rất thích đi học. Tuy nhiên, gia đình có đến 6 anh chị em nên khó khăn lắm. Tốt nghiệp THCS, mình phải nghỉ học để phụ giúp gia đình làm kinh tế. 18 tuổi, mình lập gia đình, là hộ nghèo nên phải bươn chải nhiều. Cũng nhờ chịu khó làm lụng nên kinh tế dần ổn định và thoát nghèo vào cuối năm 2020. Mình còn được làng tin tưởng bầu làm Trưởng thôn nhiều năm liền”.
 
Nói về việc mở lớp học miễn phí, anh A Ngam chia sẻ: Nhà ở gần trường, nghe cô giáo chia sẻ chuyện học sinh tiếp thu bài chậm, anh mới nảy ra ý định mở lớp học miễn phí nhằm giúp các em thêm cơ hội ôn tập, nâng cao kiến thức. Nhưng do chỉ tự học, không có bằng cấp gì nên cũng khá ngần ngại, đắn đo. Nhận được sự động viên của mọi người, anh mới có động lực để mở lớp học miễn phí này.

hinh-2-a-luon-gan-gui-voi-cac-em.jpg
 
Năm học 2018 - 2019 khai giảng cũng là lúc lớp học miễn phí bắt đầu đón học sinh. Lúc đầu, l