Đỗ Văn Minh - Gương mặt được bình chọn công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai

15 Tháng Hai 2021
Trong 10 gương mặt được bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2019” - Thầy giáo Đỗ Văn Minh ở Trường THPT Nguyễn Thái Học huyện Chư Pưh được chọn vì những thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy là một tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người.
 
“Năng động, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết” là lời nhận của Cô Nguyễn Thị Thỏa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Học huyện Chư Pưh khi nói đến Thầy giáo trẻ Đỗ Văn Minh, giáo viên dạy bộ môn ngữ văn của nhà trường. Sinh ra và lớn lên ở một gia đình nông dân nghèo ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, ngay từ ngồi trên ghế nhà trường Minh có một mơ ước là trở thành giáo viên dạy văn, nên vậy sau khi tốt nghiệp THPT anh liền đăng ký và thi đậu vào khoa ngữ văn Trường ĐH khoa học Huế, sau 4 năm theo học với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi Anh được Sở GD&ĐT Tỉnh phân công giảng dạy ở Trường THCS&THPT Hương Giang, nhưng với mong muốn tiếp tục theo học cao học nên Anh đành gác lại sự nghiệp trồng người tiếp tục theo học. Cuối năm 2013 Anh hoàn thành chương trình cao học và mong muốn trải nghiệm ở một nơi mới, và anh chọn Gia Lai là quê hương thứ 2 để lập nghiệp, sau khi nộp đơn và được Sở GD&ĐT Gia Lai tuyển dụng Anh được phân công về giảng dạy ở Trường THPT Phan Chu Trinh huyện Ia Pa. Là một giáo viên mới lại công tác ở một nơi tương đối khó khăn, học sinh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số song với nhiệt huyết của tuổi trẻ và với đam mê nghề Đỗ Văn Minh nỗ lực khắc phục những khó khăn để truyền đạt cho học sinh những kiến thức. Trao đổi về công việc của mình Thầy Minh chia sẻ:  Để có giáo án phù hợp với học sinh vùng dân tộc thiểu số, tôi mày mò tìm đọc sách liên quan, xem bài giảng trực tuyến, tìm hiểu những cách giải đề mới cho từng dạng bài, chính vì vậy tạo cho các em niềm say mê và cảm hứng khi học môn ngữ văn, ngoài dạy chính thống trên lớp Tôi còn dành nhiều thời gian để bồi dưỡng thêm các kiến thức để các em lớp 12 thi tốt nghiệp THPT và đại học. Bên cạnh đó, chú trọng khơi gợi lòng say mê của học sinh với môn học và rèn luyện tinh thần tự học cho các em. Ngoài việc giảng dạy Tôi còn truyền lửa để các em thực hiện ước mơ học tập và chiếm lĩnh tri thức khoa học bằng việc hướng dẫn cho 2 em học sinh dân tộc thiểu số thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “ Lai căn văn hóa trong đối tượng học sinh THPT huyện Ia Pa” đề tài này đã đạt giải ba hội thi KHKT cấp tỉnh.

thay-giao-do-van-minh.jpg
Thầy giáo Đỗ Văn Minh
  
Sau 3 năm giảng dạy tại Ia Pa, năm học 2017 - 2018 Thầy giáo Đỗ Văn Minh được chuyển về giảng dạy tại trường THPT Nguyễn Thái Học huyện Chư Pưh, tại môi trường mới này Anh tiếp tục nỗ lực mang hết những kiến thức mà mình đã học để truyền đạt cho học sinh. Minh chia sẻ: Văn là một môn nghệ thuật, để học sinh thích thú với môn học, bản thân người thầy nên bước lên lớp như một nghệ sĩ, rút ruột ra mà giảng, khi người thầy truyền được đam mê trong giờ học sẽ đem lại cảm xúc cho học sinh. Cũng theo thầy Minh, để học sinh thích thú với môn văn, mình thường đổi mới cách dạy. Mình cố gắng cho học sinh được trải nghiệm thực tế để các em hiểu rằng môn văn không xa rời cuộc sống. Không chỉ vậy với lòng say mê nghề nghiệp của mình, Thầy luôn tự tìm hiểu, nghiên cứu để nâng cao kiến thức; quan tâm đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong mỗi giờ học. 6 năm đứng trên bục giảng cũng là 6 năm phấn đấu không ngừng và làm hết khả năng, nhiệt huyết của mình.Thầy không chỉ là một người giáo viên dạy giỏi mà còn là người truyền lửa kiến thức và niềm đam mê văn học đến học sinh. Khi được hỏi, bí quyết thu hút học sinh với môn Văn, Thầy bảo, để học sinh yêu thích và hứng thú, ngoài việc dạy cái gì, người dạy là ai và cách dạy như thế nào thì tâm thế của giáo viên khi lên lớp rất quan trọng. Thầy luôn đề cao sự giản dị: giản dị trong ăn mặc, trong giao tiếp, trong cách dàn bài và trong cả cách truyền đạt kiến thức tới học trò. Thầy cho rằng sự giản dị sẽ xóa tan đi khoảng cách giữa thầy và trò. "Để học sinh lĩnh hội những kiến thức trọng tâm, tôi hay đan xen những kiến thức có vẻ không liên quan đến bài học để tạo hứng thú, thư giãn cho học sinh nhưng thực ra nó lại là con đường để đưa kiến thức đến với học trò tự nhiên nhất", thầy Minh chia sẻ thêm.

Về ngôi trường mới này Thầy Minh lại tiếp tục thắp lên ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh. Ngay trong năm học đầu tiên khi chuyển về giảng dạy tại ngôi trường mới này Thầy đã hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh với đề tài : “Quan niệm sống trong lứa tuổi học sinh THPT huyện Chư Pưh - Gia Lai góc nhìn tâm lý, biểu hiện, hành vi xã hội” đề tài này đã đạt giải 3 cấp tỉnh. Năm học 2018 - 2019 Thầy Minh tiếp tục hướng dẫn học sinh  cuộc thi với đề tài: “Nghiên cứu tâm lý, thái độ, ý thức và kỹ năng quản lý, sử dụng tiền trong học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai”. Em Đoàn Thị Mộng Hương học sinh lớp 11A2 cho biết: Thầy Minh là một giáo viên dạy môn văn mà em thích nhất, phương pháp dạy của Thầy giúp cho tụi em nắm bắt vấn đề nhanh, dễ hiểu và yêu thích môn học này, bên cạnh đó Thầy còn hướng dẫn tụi em làm đề tài thi KHKT cấp tỉnh, Thầy rất nhiệt tình hướng dẫn tụi em từng chi tiết nhỏ, tạo điều kiện để tụi em hoàn thành tốt đề tài. Ngoài hướng dẫn đề tài cho học sinh Thầy Minh còn tham gia viết sáng kiến và đạt giải cao như năm học 2017 - 2018 Thầy đạt loại A (Mức độ ảnh hưởng toàn quốc) với sáng kiến “Quan niệm sống trong lứa tuổi học sinh THPT huyện Chư Pưh - Gia Lai góc nhìn tâm lý, biểu hiện, hành vi xã hội”. Năm học 2018 - 2019 với đề tài” Văn học so sánh - Một hướng tiếp cận hiệu quả bộ môn ngữ văn trong trường THPT” Với đề tài này Thầy đã đạt loại B (Mức ảnh hưởng toàn tỉnh)

Với sự nhanh nhẹn, lòng say mê nghề nghiệp và sự nỗ lực của mình Thầy Đỗ Văn Minh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhận được sự tin tưởng của đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh học sinh. Liên tục từ năm 2014 đến nay, Thầy luôn nhận được danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và Giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở. Ghi nhận cho sự nỗ lực đó Thầy Đỗ Văn Minh đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của các ngành các cấp.
Hà Thành
Số lượt xem: 24

Các tin khác