Nhặt được của rơi trả người bị mất: Lan tỏa hành động đẹp

25 Tháng Tư 2023

Hơn 10 ngày trôi qua, câu chuyện anh Rcom Vũ Hiền (SN 2002, trú tại tổ 6, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) nhặt được 7 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi vẫn nhận được nhiều lời khen ngợi của người dân địa phương.

Gia đình anh Hiền có hoàn cảnh khó khăn. Nhà có 2 anh em thì cả hai phải nghỉ học từ sớm để đi làm thuê phụ giúp gia đình. Khoảng 8 giờ 55 phút ngày 4-4, trên đường đi làm về, khi đến ngã ba đường Lê Lợi-Lê Lai (thuộc tổ 2, phường Sông Bờ), anh Hiền nhìn thấy một chiếc ví, trong đó có 7 triệu đồng tiền mặt. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng anh Hiền không mảy may nghĩ tới việc giữ làm của riêng mà ngay sau đó, anh đến Công an phường Sông Bờ nhờ tìm chủ nhân của số tiền trên để trao trả lại.

Sau khi tiến hành xác minh và xác định chị Lê Thị Vi (trú tại tổ 2, phường Sông Bờ) là chủ sở hữu, Công an phường cùng với anh Hiền đã tiến hành trao trả số tiền trên cho chị Vi. Hành động đẹp của mình, anh Hiền được Thị Đoàn Ayun Pa tuyên dương gương người tốt, việc tốt, tặng giấy khen cùng số tiền thưởng 300 ngàn đồng.

 


1hanh-dong-dep-cua-anh-hien-ben-trai-sau-do-da-duoc-thi-doan-ayun-pa-bieu-duong-khen-thuong-9843.jpg
Hành động đẹp của anh Rcom Vũ Hiền (bên trái) đã được Thị Đoàn Ayun Pa biểu dương, khen thưởng. 
Ảnh: Hồng Thương

Thực tế, nhiều người nhặt được của rơi có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã không ngần ngại trả lại ngay cho người bị mất. Gần 16 năm làm việc tại Siêu thị Co.op Mart Pleiku, chị Nguyễn Thị Hiền (tổ 4, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã 5 lần nhặt được của rơi và đều trả lại cho khách. Trong đó, có lần nhặt được tổng tài sản gần 30 triệu đồng bao gồm tiền mặt và một số dây chuyền, bông tai vàng. Mỗi lần nhặt được, chị đều báo đến bộ phận chăm sóc khách hàng để trao trả lại cho khách. Chị Hiền sau đó cũng được Ban Giám đốc Siêu thị “thưởng nóng” 100-400 ngàn đồng (tùy theo giá trị tài sản nhặt được và trả lại cho khách) vì đã có hành động tốt.

Chị Hiền cho biết, tiền bạc của người khác là do họ đánh đổi mồ hôi, công sức để có được, đối với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn thì số tiền đánh rơi có khi là cả gia tài. Hơn nữa, Siêu thị cũng luôn tuyên truyền nhân viên học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể, không chỉ là nỗ lực trong công việc mà còn có nhiều hành động đẹp chăm sóc khách hàng, trong đó có việc nhặt được tài sản đánh rơi thì trả lại cho khách hàng.

Trong những năm qua, việc nhặt được của rơi trả người bị mất diễn ra khá phổ biến, không chỉ ở Gia Lai mà còn ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Chỉ cần lên Google gõ từ khóa này đã thấy hàng loạt bài viết, trang thông tin tuyên truyền về những việc làm tử tế này. Dù tài sản ít hay nhiều thì việc trả lại người bị mất là một hành động đẹp, gieo vào lòng mỗi người niềm tin về tình người. Bởi vậy, các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể, đơn vị nơi những người nhặt được của rơi sinh sống, công tác cũng đã kịp thời khen thưởng, động viên để qua đó khuyến khích, lan tỏa thêm những việc làm tốt, hành động đẹp trong cuộc sống.

Nguồn:baogialai.com.vn

Số lượt xem: 7

Các tin khác