Gương sáng: Đồng chí Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố 3, Đoàn thị trấn Đak Pơ quyết tâm phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương

12 Tháng Tám 2021
Trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa lựa chọn rời quê để vào các thành phố lớn lập nghiệp, đồng chí Võ Văn Thương (sinh năm 1994) hiện đang là Bí thư Chi đoàn tổ dân phố 3, Đoàn thị trấn Đak Pơ, thành viên CLB Thanh niên phát triển kinh tế huyện Đak Pơ lại quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Với sự cần cù, chịu khó, nhiệt huyết, đồng chí Thương đã đang đi đúng hướng với sự lựa chọn của mình và thành công với mô hình trồng chanh dây và măng tây của mình.

Tôi có mặt tại gia trại nhỏ của đồng chí Võ Văn Thương. Một màu xanh mát mắt của dàn chanh dây sai trĩu quả là ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến đây. Bên cạnh vườn chanh dây là những đọt măng tây đang vươn mình chào nắng sáng, đang vào mùa thu hoạch. Tiếp tôi ngay tại vườn chanh dây, anh Thương kể cho tôi nghe câu chuyện của mình.

Đồng chí Võ Văn Thương nói: Em đi học cao đảng công nghệ ô tô của đại học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh được 2 năm, sau 2 năm nhà có việc nên em phải nghỉ học. Sau khi nghỉ học 1 năm, em đi nghĩa vụ quân sự 2 năm. Năm 2017 em ra quân. Về em có đi thi bằng lái xe 6 tháng rồi về. Về em thấy gia đình còn được ít đất, vì không thích đi làm công nhân nên về nhà làm nông.

Với diện tích 6 xào đất của gia đình, anh đầu tư trồng 2 sào chanh dây, nửa xào măng tây. Với 2 sào chanh, anh đầu tư giàn, giống và hệ thống tưới tiết kiệm hơn 30 triệu. Đồng chí cho biết: Sau 6 tháng, chanh dây đã bắt đầu cho trái bói thu hoạch. Mỗi lần anh thu tầm 1 tạ. Đồng chí ký đầu ra sản phẩm với công ty Đồng Giao nên đầu ra luôn ổn định. Hiện, giá chanh dây thu mua tại nhà giao động từ 20-30 nghìn đồng/kg. Dự kiến đồng chí sẽ thu về hàng trăm triệu đồng từ vườn chanh dây của mình.

Thưởng cho biết về lý do mình chọn loại cây này: “Đầu tiên em trồng các loại cây ngắn ngày như khổ qua, dưa leo, ớt… kinh tế bấp bênh, không ổn định  nên em chuyển sang trồng chanh dây”.
  
Vi-Van-Thuong-guong-sang-lam-kinh-te-Dak-Po.jpg 
Đồng chí Võ Văn Thương bên vườn chanh dây và măng tây đang đến kỳ thu hoạch của mình
 
 
Ngoài việc trồng Chanh dây, anh còn tham gia dự án trồng măng tây của huyện. Sau 1 năm tham gia, măng tây đã cho thu. Do trồng ít nên 1 ngày, anh thu khoảng 2 đến 3 kg măng tây, giá trung bình hiện tại từ 50 – 70 nghìn đồng, không đủ măng để bán cho bà con trong thị trấn. Đồng chí Thương cho biết: “Cây măng tây dễ trồng, phân bón ít, nhanh cho thu hoạch”.

Ngoài tích cực làm kinh tế, đồng chí Thương còn là một bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết trong các phong trào. Anh Ngô Hữu Mến, Bí thư đoàn thị trấn cho hay: “Đồng chí Võ Văn Thương sau hi xuất ngũ đã tham gia tốt các hoạt động của địa phương, hiện tại đồng chí là Bí thư Chi đoàn tổ dân phố 3. Với vai trò Bí thư Chi đoàn, đồng chí luôn gương mẫu, năng nổ tham gia, triển khai các hoạt động, phong trào do Đoàn Thị trấn và Huyện đoàn tổ chức; chủ động đề xuất, tham mưu tổ chức tốt các hoạt động, phong trào ở địa phương. Nhiều năm liền được nhận giấy khen của Đoàn thị trấn và Huyện đoàn Đak Pơ.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, đồng chí đã tích cực ủng hộ hàng chục kg chanh dây, dưa leo do chính mình trồng và vận động các hộ sản xuất lân cận tham gia ủng hộ cho Đoàn thanh niên thị trấn, Huyện đoàn để ủng hộ cho bếp ăn Huyện đội phục vụ cho khu cách ly của huyện tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện.

Dàn chanh xanh mướt, trĩu quả dần dần khuất xa. Hi vọng, với sự cần cù, chịu khó, chanh dây và măng tây sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho chàng thanh niên dám nghĩ, dám làm này. Đồng thời cũng là mô hình kinh tế để các bạn ĐVTN trên địa bàn huyện đến tham quan học hỏi.
Vi Tình - Lan Anh: HĐ Đak Pơ
Số lượt xem: 24

Các tin khác