Chư Păh: Triển khai mô hình, giải pháp thiết thực giúp đỡ thanh thiếu niên yếu thế

30 Tháng Mười Một 2020
Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, đồng hành của các cấp bộ Đoàn trong việc hỗ trợ, giúp đỡ thanh thiếu niên yếu thế; trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Chư Păh đã tích cực chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn thường xuyên rà soát, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của thanh, thiếu niên yếu thế trên địa bàn để có giải pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả.

Trong năm 2020, bên cạnhviệc duy trì hoạt động tích cực của Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Chư Păh đã có nhiều mô hình, giải pháp mới đem lại hiệu quả cao trong việc giúp đỡ thanh thiếu niên yếu thế. Một số mô hình, giải pháp được triển khai đã đem lại kết quả thiết thực như:
 
Mô hình Câu lạc bộ “Thanh niên sản xuất, kinh doanh cà phê ” của Đoàn thị trấn Ia Ly. Tiền thân của câu lạc bộ là những đội, nhóm đoàn viên, thanh niên sản xuất cà phê đến mùa thu hoạch cà phê sẽ đảm nhận hái cà phê thuê nhằm gây quỹ và dùng quỹ này để giúp đỡ các thanh niên yếu thế trên địa bàn. Tuy nhiên, nhận thấy hình thức này chưa thể đem lại hiệu quả tích cực nhất. Đoàn thị trấn Ia Ly đã thành lập Câu lạc bộ “Thanh niên sản xuất, kinh doanh cà phê” qua đó tạo môi trường để các thanh niên yếu thế có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Nguồn quỹ Câu lạc bộ do các thành viên đóng góp hoặc gây quỹ được sẽ dùng để hỗ trợ hội viên yếu thế của CLB phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chu-Pah-CLB-Thanh-nien-SX-KINH-DOANH-gioi-2020.jpg
Ra mắt CLB Thanh niên sản xuất, kinh doanh cà phê
 
Giải pháp “Giúp đỡ thanh niên yếu thế bằng cách giới thiệu học nghề” của Đoàn xã Chư Đang Ya. Đồng chí Nguyễn Thị Thao - Bí thư Đoàn xã Chư Đang Ya cho biết: “Trước kia, Đoàn xã thường giúp đỡ thanh niên yếu thế bằng cách động viên, thăm hỏi và tặng quà hàng tháng, quý.  Tuy nhiên, sau khi nhận thấy phương pháp này không thể đem lại hiệu quả lâu dài, Đoàn xã đã chủ động liên hệ chính quyền xã để hỏi thăm thông tin, thủ tục đăng ký các lớp dạy nghề trên địa bàn xã, sau đó trong quá trình động viên, thăm hỏi sẽ vận động  thanh niên yếu thế tham gia các lớp học nghề”. </