Câu lạc bộ Tương Lai Xanh: Lan tỏa lòng nhân ái

09 Tháng Tư 2020
Qua hơn 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Tương Lai Xanh (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) đã kết nối, giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn trên địa bàn xã. Với những hành động thiết thực, đầy tính nhân văn, CLB đã thắp lên niềm tin, lan tỏa những thông điệp yêu thương trong cộng đồng.

Mới đây, 15 thành viên của CLB Tương Lai Xanh đã đến sửa lại căn bếp của bà Rơ Châm H’Dâu-một trong những hộ chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của làng Khóp. Chồng bà H’Dâu là thương binh, mất cách đây 4 năm nên giờ bà sống một mình, con gái nhà ở gần nhưng cũng khó khăn nên không đỡ đần được bao nhiêu. Dù đã lớn tuổi nhưng bà vẫn đi kiếm rau hoặc bắt ốc để mưu sinh. Trong một đợt tặng quà gia đình chính sách, thấy căn bếp nhỏ nhà bà H’Dâu dựng bằng những tấm gỗ đã mục nát, xập xệ, CLB đã huy động ngày công và trích kinh phí sửa chữa căn bếp cho bà. Sau khi tính toán, các thành viên tiến hành tháo dỡ vách gỗ và thay mới bằng vách tôn. Chỉ sau 1 ngày “ra quân”, căn bếp đã được sửa sang, khuôn viên nhà cũng được dọn sạch cỏ… Anh Ksor Tuấn-Bí thư chi đoàn làng Krol, thành viên CLB-cho biết: “Chúng tôi không có nhiều tiền nhưng có sức khỏe để hỗ trợ những công trình, phần việc cần làm. Tùy theo nhu cầu của từng gia đình, chúng tôi sẽ có những hoạt động hỗ trợ phù hợp”.
 
images2873136_4-h1.jpg
Thành viên CLB Tương Lai Xanh sửa chữa nhà giúp bà Rơ Châm H’Dâu
(làng Khóp, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ)

Nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của CLB, bà H’Dâu xúc động chia sẻ: “Mình già rồi, con cái cũng khổ nên chẳng đỡ đần gì được, nhờ có các cháu tới giúp, căn bếp của mình ngăn nắp, ấm cúng hơn. Các cháu cũng thường xuyên tới thăm hỏi, động viên nên mình thấy vui lắm”.
 
“Nồi cháo tình thương” cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa của CLB. Bình quân 2 lần/tháng, CLB lại chuẩn bị 150-200 suất cháo dinh dưỡng để trao cho người già và trẻ em. Dù bận nhiều công việc nhưng cứ đến ngày thực hiện chương trình “Nồi cháo tình thương”, các thành viên của CLB lại đem xoong nồi, củi đến địa điểm đã hẹn trước để nấu (thường là khuôn viên nhà văn hóa cộng đồng), cứ thế luân phiên thực hiện giữa các làng trên địa bàn xã. Nhiều tiểu thương khi hiểu được mục đích của CLB đã ủng hộ rau củ, thịt... Những bát cháo được phát tận tay người già, em nhỏ, dù giá trị nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng to lớn.
 
Chia sẻ về mục đích thành lập CLB, anh Nguyễn Thành Trung-Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Ia Krêl, Chủ nhiệm CLB-cho hay: “Làm công tác Đoàn-Hội, tiếp xúc với bà con, thấu hiểu được sự khó khăn, thiếu thốn của họ trong cuộc sống, tôi đã đề xuất thành lập CLB này từ năm 2018 và nhận được sự đồng tình của mọi người. Xã Ia Krêl có 10 thôn, làng nhưng các hoạt động của CLB chủ yếu hướng đến bà con ở 5 làng dân tộc thiểu số”.
 
images2873138_5-h2.jpg
CLB Tương Lai Xanh tặng quà cho gia đình khó khăn trên địa bàn xã

Theo anh Trung, lúc đầu CLB chỉ có vài thành viên là cán bộ Đoàn xã và Bí thư các chi đoàn thôn, làng; điểm chung là tất cả đều rất nhiệt tình. Để có kinh phí hoạt động, ngoài sự đóng góp của các thành viên và người thân, bạn bè, CLB còn đảm nhận sơn sửa nhiều công trình của xã, hái điều thuê cho người dân. Khởi đầu khá vất vả nhưng với sự đồng lòng của tất cả thành niên, CLB đã duy trì hoạt động đều đặn. Chứng kiến những hoạt động ý nghĩa của CLB, ngày càng có nhiều tổ chức, Mạnh Thường Quân không ngần ngại ủng hộ, giúp đỡ kinh phí. Cũng bởi lan tỏa những điều tốt đẹp mà đến nay, CLB đã phát triển lên thành 20 thành viên tham gia hoạt động thường xuyên và 15 thành viên không thường xuyên.
 
Bên cạnh những hoạt động chính, CLB còn nhận giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên tặng các nhu yếu phẩm và đồ dùng học tập. Nghe thông tin trên địa bàn có trường hợp người dân bị bệnh nặng hoặc tai nạn không có tiền điều trị, các thành viên CLB liền tới thăm hỏi, tặng những phần quà động viên và kêu gọi giúp đỡ trên trang Facebook. Hễ có thời gian rảnh, CLB còn thu gom áo quần cũ, giặt sạch để tặng cho người dân khó khăn trong mỗi đợt tổ chức chương trình “Nồi cháo tình thương”.
 
Nhận xét về hoạt động của CLB Tương Lai Xanh, anh Lê Trọng Phúc-Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ-cho biết: Đây là một trong những CLB hoạt động khá mạnh trên địa bàn huyện. Dù quy mô cấp xã nhưng xuất phát từ trách nhiệm và tinh thần sẻ chia, CLB đã giúp đỡ thiết thực nhiều mảnh đời khó khăn. Những hoạt động ý nghĩa của CLB đã góp phần vào thành tích chung của Đoàn xã Ia Krêl, đưa Đoàn xã trở thành đơn vị xuất sắc, vững mạnh nhiều năm liền.
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 12

Các tin khác