CẬU HỌC TRÒ VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI

14 Tháng Sáu 2021
Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, em Phan Hà Anh Quân (lớp 9A6, Trường THCS Chu Văn An, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) phấn đấu hết mình trong học tập, rèn luyện và gặt hái được nhiều giải thưởng.

Nhà em Phan Hà Anh Quân nằm trong một con đường đất đỏ cuối làng Dun Bêu (thị trấn Chư Sê). Gia đình không có gì đáng giá, ngoài chiếc tủ lạnh. Trong không gian chật hẹp ấy, Quân đang miệt mài với những con chữ. Cậu bé có dáng người nhỏ xíu, mảnh khảnh, thoạt trông như cậu học trò vừa bước vào lớp 6. Đón chúng tôi với đôi mắt sáng rỡ niềm vui, Quân nói: “Gia đình là nguồn động lực lớn nhất để em nỗ lực cố gắng. Em quyết tâm học giỏi, mong muốn sau này thành đạt có thể giúp đỡ gia đình để mẹ bớt khổ và có tiền cho ba chữa bệnh”.
 
hoc-tro-2.jpg

Gia đình Quân thuộc diện cận nghèo. Ba em đau ốm liên miên nên không có sức lao động. Một mình bà Hà Thị Mỹ Lệ gồng gánh nuôi 2 chị em Quân ăn học và chạy chữa thuốc men cho chồng. Với 3 sào cà phê đã già cỗi, thu nhập của gia đình không được bao nhiêu, mẹ của Quân phải kiếm việc làm thuê để có thêm thu nhập. Bà Lệ tâm sự: “Là người mẹ, tôi hạnh phúc khi thấy con mình ngày một lớn và có suy nghĩ vươn lên. Tuy gia đình còn khó khăn, nhưng tôi vẫn cố chắt chiu lo cho các con ăn học bằng bạn bằng bè. Quân là con thứ 2 trong nhà, cháu rất yêu thương ba mẹ và có ý thức tự học, tự nỗ lực. Ngoài giờ học, Quân phụ giúp tôi việc nhà cửa, ruộng rẫy. Nhiều hôm vừa chăm ba đau ốm vừa làm việc nhà tới tận khuya nhưng Quân vẫn cố thức để học bài”.

Với ý chí phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn, Quân đã khẳng định mình bằng nhiều giải thưởng cao. Đặc biệt, tháng 4 vừa qua, em xuất sắc giành giải nhất môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. “Bật mí” về phương pháp học tập của mình, Quân chia sẻ: “Theo em, để học giỏi, bên cạnh sự chăm chỉ, chủ động, tự giác thì rất cần niềm đam mê. Trên lớp, em luôn chăm chú nghe thầy cô giảng, ghi lại ý chính cho dễ nhớ. Còn ở nhà, em tập trung học lại những cái mình đã đánh dấu và có thời gian biểu cụ thể. Em cũng thường lên thư viện mượn sách tham khảo, nâng cao để tự tìm tòi, học hỏi thêm. Đồng thời, tự giải các bài tập nâng cao nhằm mở rộng kiến thức. Vấn đề gì không hiểu, em hỏi thầy cô hoặc bạn bè. Cách học này đã giúp em hiểu bài kỹ, tiếp thu kiến thức sâu và ghi nhớ lâu hơn”. Không những thế, trong vai trò lớp trưởng, Quân còn chia sẻ với các bạn trong lớp những phương pháp, kinh nghiệm học tập của mình để cùng nhau tiến bộ.

Cô Lê Thị Thủy-Tổng phụ trách Đội-cho biết: “Phan Hà Anh Quân là học sinh ngoan, hiền lành và rất chăm chỉ học tập. Mặc dù phải tất bật chăm lo việc nhà, nhưng em chưa bao giờ chểnh mảng việc học. Từ lớp 1 đến lớp 9, em đều là học sinh xuất sắc. Những năm học vừa qua, hầu như năm nào em cũng đều có tên trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và nhận được nhiều giải thưởng cao. Em còn là Liên Đội trưởng năng động, luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động do lớp và Đoàn trường tổ chức; là lá cờ đầu trong các phong trào để các bạn noi theo. Vừa qua, Quân đã đạt giải tuyên truyền viên xuất sắc trong cuộc thi tuyên truyền măng non cấp huyện”.

Khó khăn càng hun đúc nghị lực cho cậu học trò nhỏ. Góc học tập của Quân không có bàn ghế đẹp. Không có máy vi tính hay chiếc đèn học đắt tiền mà thay vào đó là một bộ bàn ghế gỗ nhỏ, đặt bên cửa sổ với sách vở được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Em bày tỏ: “Ước mơ của em sau này lớn lên trở thành một doanh nhân thành đạt, có thể góp sức mình giúp đỡ cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn”. Hy vọng rằng, với nghị lực vượt khó, say mê con chữ và ý chí vươn lên, Quân sẽ thực hiện được ước mơ của mình.
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 0

Các tin khác