Trương Công Hương: Tổng phụ trách Đội nhiệt huyết

15 Tháng Năm 2019
11 năm gắn bó với công tác Đội, thầy Trương Công Hương-Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã An Thành, huyện Đak Pơ, Gia Lai) đã không ngừng sáng tạo nhiều mô hình, phong trào hay để thu hút học sinh. Tốt nghiệp chuyên ngành Sử-công tác Đội tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, năm 2008, thầy Hương về nhận công tác tại Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng cho đến nay. 11 năm gắn bó với nghề giáo cũng là chừng ấy năm thầy Hương tham gia công tác Đội.

An Thành là xã khó khăn của huyện Đak Pơ, học sinh ở trường đa phần là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, các làng Kuk Kôn, Kuk Đak cách xa trường đến 6-7 km. Việc vận động các em đến trường học đã khó, công tác Đội cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Thời gian mới về trường, nhận thấy kinh phí tổ chức các phong trào Đội hạn hẹp, chưa có nhiều sân chơi để thu hút các em học sinh tham gia, thầy Hương đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo nhiều mô hình hay, sân chơi hấp dẫn.
 
16 giờ 30 phút các ngày thứ ba và thứ năm hàng tuần, sân trường lại trở nên rộn ràng bởi những tiếng hô vang tập võ của các em học sinh. Hơn 50 võ sinh xếp hàng ngay ngắn, chăm chú nhìn từng động tác của thầy để tập theo cho đúng; ai cũng nghiêm túc, chăm chỉ tập luyện. Đây chính là lớp võ miễn phí do thầy Hương phụ trách, bắt đầu từ đầu năm học 2018-2019. “Lợi thế của tôi là có quá trình học võ Vovinam khá bài bản. Để giúp các em hứng thú khi đến trường và nâng cao khả năng tự vệ, bảo vệ bản thân, tôi đã xin ý kiến Ban giám hiệu nhà trường để mở lớp dạy võ miễn phí cho các em. Lúc đầu, chỉ có vài em theo học, dần dần số lượng học sinh đăng ký ngày càng tăng lên, đặc biệt là các em học sinh dân tộc thiểu số”-thầy Hương vui vẻ chia sẻ. Tham gia học võ ngay từ khi thầy Hương mới mở lớp, em Đinh Dân (lớp 6) ít khi vắng học. Dân cho biết: “Em rất thích học võ để rèn luyện sức khỏe và tự vệ khi cần thiết. Thầy Hương lại dạy miễn phí nên chúng em theo học rất đều đặn”.
 
Để Liên đội chủ động được nguồn quỹ, từ năm học 2012-2013, thầy Hương đã triển khai mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ”. Theo đó, Liên đội trích kinh phí mua 60 con gà (chia đều cho cả 2 cấp học), tiến hành tiêm phòng vắc xin đầy đủ rồi giao cho các em học sinh chăm sóc. Khi gà lớn, một phần sẽ được bán để gây quỹ Liên đội, một phần dành để các em liên hoan cuối mỗi học kỳ. Bên cạnh đó, mô hình “Vườn rau của em” của Liên đội cũng đã giúp học sinh nâng cao ý thức lao động tập thể. Ban Chỉ huy Liên đội đã chia từng lô đất nhỏ, giao cho từng chi đội phụ trách và trồng những loại rau khác nhau như: mồng tơi, cải ngọt, rau muống, cà chua… Vườn rau này sẽ cung cấp thực phẩm sạch cho bếp ăn bán trú của nhà trường; phần rau củ thừa sẽ làm thức ăn cho đàn gà.
 
Thầy Hương cho hay: “Để tạo hứng thú cho học sinh, mỗi hoạt động phải sáng tạo, đa dạng. Tôi vừa là người thầy vừa là người bạn để đồng hành, động viên, chia sẻ với các em học sinh. Mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ” và “Vườn rau của em” vừa giúp chủ động nguồn quỹ, vừa giúp các em biết quý trọng công sức lao động. Thấy các em tham gia các phong trào một cách hào hứng, tôi cảm thấy rất vui”.
 
Luôn nhiệt huyết “vì đàn em thân yêu”, thầy Hương cũng quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trò chơi dân gian nhằm tạo tinh thần thoải mái cho các em học sinh. Đồng thời, thầy còn đề xuất kết nghĩa với các liên đội khác để cho các em học sinh có cơ hội giao lưu, học tập. Nhờ thế, những cô cậu học trò nhút nhát cũng dần trở nên năng động hơn, tích cực tham gia các hoạt động Đội. Những năm qua, Liên đội Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng luôn nằm ở tốp đầu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn huyện. Với những nỗ lực không ngừng của bản thân, thầy Hương đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn.
 
Anh Trần Vi Tình-Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đak Pơ: “Anh Hương là một Tổng phụ trách Đội có tinh thần trách nhiệm cao, năng nổ, nhiệt tình. Thời gian qua, Liên đội do anh Hương phụ trách luôn có những phong trào, mô hình hay, sáng tạo để các em học sinh gắn bó với trường lớp và tham gia tích cực vào các hoạt động Đội. Đây là mô hình hay, đáng để các liên đội khác học tập và nhân rộng”.
Số lượt xem: 0

Các tin khác