Lều Vũ Thanh: "Thủ lĩnh" Đoàn hết lòng vì thiếu nhi

03 Tháng Hai 2022
Mặc dù đã quá tuổi nhưng anh Lều Vũ Thanh-Bí thư Chi Đoàn thôn Tân An (xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vẫn tâm huyết, sáng tạo và gắn bó với hoạt động Đoàn ở địa phương.

Hoạt động nổi bật nhất của Chi Đoàn thôn Tân An chính là việc mở lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi vào dịp hè. Đây là năm thứ 3 anh Thanh tổ chức lớp dạy bơi, mỗi khóa 15 ngày, mục tiêu đặt ra là các em biết những kỹ năng bơi an toàn, cách sơ cứu người bị đuối nước. Các lớp dạy bơi đều nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo phụ huynh. Theo đó, số lượng học viên mỗi khóa trên 50 em, từ lớp 1 đến lớp 9.
 
Anh Thanh cho hay: Anh lựa chọn những bể bơi có đầy đủ trang-thiết bị và uy tín để làm nơi dạy học viên. Tuy nhiên, khó khăn nhất chính là chi phí dịch vụ. Vì vậy, anh đã thuyết phục chủ các cơ sở giảm chi phí xuống còn 10.000 đồng/lượt, thay vì 20.000-30.000 đồng. Thấy được việc làm hữu ích của anh Thanh, các chủ hồ bơi đều thuận tình, còn phụ huynh vui vẻ đồng ý đóng tiền cho con theo học.
 
Để các em có kiến thức và kỹ năng, anh Thanh nhờ huấn luyện viên bơi lội ở các trung tâm hướng dẫn, đồng thời, tự tìm hiểu tài liệu trên mạng và biên tập thành giáo án hoàn chỉnh gồm các tư thế bơi, kỹ năng bơi an toàn, cách sơ-cấp cứu người bị đuối nước… Trong khóa học, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong Chi Đoàn giám sát, hướng dẫn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em.
 

Leu-Vu-Thao-1.jpg
Anh Lều Vũ Thanh (bìa phải) vận động các em thiếu nhi tham gia lớp dạy bơi miễn phí
 

Dịp hè năm 2020, lớp dạy bơi có 70 học viên. Em Đoàn Hoàng Đức Chuyên (lớp 8A, Trường THCS Tôn Đức Thắng, xã Ia Sao) chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 em đăng ký tham gia lớp học bơi. Em trai của em cũng theo học. Nhờ anh Thanh hướng dẫn tận tình, chúng em đều đã biết bơi và biết thêm nhiều kỹ năng, có ý thức tránh xa những khu vực nguy hiểm như sông, suối, hồ chứa nước tưới cà phê”.
 
Thường thì ở các chi đoàn kinh phí hoạt động là vấn đề nan giải, ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt. Nhưng với sự dẫn dắt của anh Thanh, Chi đoàn thôn Tân An đã tổ chức các đợt bán hoa gây quỹ vào dịp lễ 8-3, 14-2, 20-10 hay các ngày 1, 15 Âm lịch hàng tháng.
 
Lúc đầu, anh Thanh tạm ứng tiền sinh hoạt của gia đình mua hoa để bán. Mỗi đợt, Chi Đoàn lãi từ 700 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Số tiền này, 1 phần bổ sung vào quỹ hoạt động của Chi Đoàn, phần còn lại dùng để trao tặng học bổng cho các em học sinh khó khăn. Hiện quỹ Chi Đoàn luôn duy trì ở mức 2-3 triệu đồng. Đặc biệt, để giáo dục lan tỏa tinh thần “Tương thân tương ái”, Chi Đoàn kêu gọi ĐVTN cùng các nhà hảo tâm quyên góp áo quần, sách vở để tặng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở làng Dút 1 (xã Ia Sao).
 
Em Lê Trần Quý Nhi (lớp 6, Trường THCS Tôn Đức Thắng) nhận xét: “Anh Thanh rất nhiệt tình, hướng dẫn chúng em nhiều kỹ năng sống bổ ích. Được Được tham gia những hoạt động do Chi Đoàn tổ chức, mùa hè của chúng em bớt nhàm chán hơn”.
 
Leu-Vu-Thao-2.jpg
Hoạt động bán hoa gây quỹ của Chi đoàn thôn Tân An

Hiện Chi Đoàn thôn Tân An chỉ có 12 ĐVTN tham gia sinh hoạt thường xuyên. Bởi lẽ, phần lớn ĐVTN tham gia sản xuất ở Công ty Cà phê Ia Sao 2 nên đồng thời sinh hoạt Đoàn tại đơn vị. Để tập hợp ĐVTN tham gia hoạt động phong trào tại địa phương, anh Thanh sắp xếp tổ chức các buổi sinh hoạt vào ngày nghỉ. Dẫu khó khăn nhưng với sự “truyền lửa” của anh Thanh, ĐVTN luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hiến máu nhân đạo, chăm sóc người có công với cách mạng.
 
Chị Trần Thị Thương-Bí thư Đoàn xã Ia Sao-nhận xét: Anh Thanh là người tâm huyết, nỗ lực sáng tạo làm mới hoạt động Đoàn, đặc biệt là công tác chăm sóc thiếu nhi. Sự dẫn dắt, đi đầu để làm gương của anh Thanh đã tạo sự lôi cuốn cho các chương trình, hoạt động, thu hút ĐVTN tham gia. Chi Đoàn thôn Tân An luôn được đánh giá cao, anh Thanh cũng nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp vì những nỗ lực đó. 
 
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 3

Các tin khác