Thi video clip hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ: Lan tỏa lòng yêu nước

22 Tháng Mười Hai 2020
Hưởng ứng Cuộc thi video clip thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”, nhiều trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai tập luyện, ghi hình với không khí sôi nổi. Từ những trải nghiệm thực tế, cuộc thi đã nhân lên tình yêu quê hương, tự hào truyền thống cách mạng trong đội viên Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngay từ khi có thông báo về cuộc thi, Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã bắt tay xây dựng kịch bản, hướng dẫn học sinh tập luyện. Liên đội chọn Quảng trường Đại Đoàn Kết và Bảo tàng tỉnh để thể hiện ca khúc “Tiến quân ca” hào hùng.
 
Ngày 13-12, Liên đội tổ chức ghi hình, 80 đội viên tiêu biểu đại diện cho hơn 1.200 đội viên của trường tham gia biểu diễn. Trong bộ đồng phục học sinh, màu áo cờ đỏ sao vàng, các em đứng thành hình ngôi sao 5 cánh, hình bản đồ Việt Nam, đặt bàn tay lên trái tim và cất cao giai điệu hào hùng của bài Quốc ca. 
 
Video clip do Liên đội thực hiện dài 2 phút 25 giây, những thông tin về các địa chỉ đỏ được chạy phụ đề trong clip. Chọn những địa chỉ nổi tiếng nên buổi ghi hình của trường thu hút rất đông du khách và người dân địa phương theo dõi, cổ vũ.
 
Em Ngô Thanh Hà (lớp 4/3) tự hào cho biết: “Trước khi ghi hình, chúng em đã dâng hương, dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Chúng em vô cùng vinh dự khi được hát vang bài Quốc ca, tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học tập tốt hơn để xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước”.

h1-giao-duc-dia-chi-do.jpg
Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku)
hát Quốc ca tại Quảng trường Đại Đoàn Kết

 

Ngày 10-12, thầy và trò Trường Tiểu học số 3 thị trấn Đak Đoa cũng tiến hành ghi hình video clip để tham gia cuộc thi. Đến Nghĩa trang Liệt sĩ huyện ghi hình, các em dâng hương, dâng hoa lên tượng đài và phần mộ liệt sĩ. Sau đó, 26 đội viên tiêu biểu đại diện cho hơn 300 đội viên của trường nắm tay nhau hát vang bài Quốc ca. Video clip do chính thầy Nguyễn Văn Duy Tân-giáo viên Tổng phụ trách Đội ghi hình và dựng. Thầy Tân chia sẻ: “Vì là quay phim không chuyên nên video thiếu nhiều hiệu ứng, kỹ thuật. Tuy nhiên, cả thầy và trò đều rất vui vì đã thực hiện được một video clip ý nghĩa”.
 
Em Phạm Hoàng Bảo Ngọc-Chi đội trưởng Chi đội 4A (Trường Tiểu học số 3 thị trấn Đak Đoa) tâm sự: “Khi thể hiện bài Quốc ca tại Nghĩa trang Liệt sĩ, chúng em rất xúc động và càng biết ơn thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Noi gương các anh hùng liệt sĩ, chúng em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện tốt để sau này thành người có ích, đóng góp công sức xây dựng quê hương”.

giao-duc-dia-chi-do.jpg
Liên đội Trường Tiểu học số 3 thị trấn Đak Đoa
hát Quốc ca tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện

Cuộc thi video clip thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” được Hội đồng Đội Trung ương phát động từ tháng 9-2020. Các video clip dự thi có thời lượng không quá 7 phút, trong đó phải có hình ảnh học sinh thể hiện bài hát và không giới hạn số lượng người tham gia.
 
Trên cơ sở đó, Hội đồng Đội tỉnh đã tích cực triển khai và hiện tại đã có 30 video clip của các liên đội gửi về Hội đồng Đội tỉnh. Các tác phẩm đều giới thiệu được lịch sử của các địa chỉ đỏ gắn với sự kiện, cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước hoặc địa phương như: Quảng trường Đại Đoàn Kết, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Nhà lao Pleiku, Nhà lưu niệm Anh hùng Núp…
 
Các video clip đều xây dựng sáng tạo nhưng không kém phần nghiêm trang, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm sâu sắc đối với hoạt động hát Quốc ca tại những địa chỉ đỏ. Các ca sĩ “nhí” thể hiện ca khúc “Tiến quân ca” của cố nhạc sĩ Văn Cao một cách đầy tự hào, xúc động. Một số liên đội sau khi nộp bài dự thi đã đăng tải video clip lên trang Facebook của liên đội và nhận được hàng trăm lượt thích, bình luận, chia sẻ tích cực.
 
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh-cho biết: Hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ chính là hình thức giáo dục truyền thống ý nghĩa cho học sinh từ trải nghiệm thực tế. Cùng với cả nước, các liên đội trong tỉnh cùng hướng đến địa chỉ đỏ với sự tự hào dân tộc và tình yêu quê hương sâu sắc. Các video clip gửi về Hội đồng Đội tỉnh đều có sự đầu tư bài bản về chất lượng, từ nội dung đến hình thức trình bày. Sau khi chấm, Hội đồng Đội tỉnh sẽ chọn khoảng 20 video clip chất lượng gửi về Hội đồng Đội Trung ương để dự thi.
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 3

Các tin khác