Những chỉ huy Đội tài năng, trách nhiệm

23 Tháng Tám 2023

Học giỏi và tích cực tham gia hoạt động Đội là những phẩm chất nổi bật của 3 đại biểu tỉnh Gia Lai tham gia Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV-2023. Đây là động lực để các em tiếp tục thi đua học tập, rèn luyện, cống hiến tài năng, góp phần đưa phong trào Đội trong trường học ngày càng phát triển.

Sôi nổi với phong trào Đội

Thông minh, nhanh nhẹn và cách nói chuyện chững chạc là điều chúng tôi cảm nhận ở em Nguyễn Hoàng Thiên Kim-Liên Đội trưởng Liên Đội Trường THCS Phạm Hồng Thái (phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Trong năm học 2022-2023, Kim sở hữu nhiều giải thưởng như: đạt giải nhất và giải thuyết trình xuất sắc nhất tại Hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh; đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp thành phố.

4 năm liền đảm nhận vai trò Liên Đội trưởng, Kim chính là “hạt nhân” đoàn kết đội viên, là “đầu tàu” dẫn dắt hoạt động, phong trào của Liên Đội. Ý thức được trách nhiệm của mình, Kim thường xuyên động viên, nhắc nhở các bạn tự giác thực hiện các quy định, nội quy của nhà trường và thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Với sở trường hát, chơi đàn guitar, Kim luôn năng nổ trong các hoạt động văn nghệ.

Với sự dẫn dắt của Liên Đội trưởng cùng tinh thần cộng đồng trách nhiệm của cả tập thể, Liên Đội Trường THCS Phạm Hồng Thái luôn đạt danh hiệu vững mạnh, được các cấp khen thưởng. Kim cho biết: “Để làm gương cho các bạn, trước hết, em phải học tập tốt, rèn luyện tốt, tham gia nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Từ các hoạt động Đội, em thấy mình tự tin, năng động hơn, được rèn luyện và trang bị nhiều kỹ năng sống bổ ích”.

Những chỉ huy Đội tài năng, trách nhiệm ảnh 1

Em Trần Anh Kiệt được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì có thành tích tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV-2023. Ảnh: Khắc Long

Nhận xét về cô học trò tài năng, cô Nguyễn Thị Huyền-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Phạm Hồng Thái-cho hay: “Kim có tinh thần học tập và rèn luyện rất nghiêm túc, luôn hòa đồng và tích cực giúp đỡ bạn bè. Dưới sự dẫn dắt của Kim, Liên Đội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, nhiều hoạt động, phong trào được Hội đồng Đội thành phố đánh giá cao”.

Trong khi đó, em Trần Anh Kiệt-Liên Đội phó Liên Đội Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa) lại khiến mọi người ngưỡng mộ bởi nghị lực vươn lên. Kiệt bị bệnh sẹo giác mạc bẩm sinh ở mắt phải, không thể nhìn thấy. Khiếm khuyết của bản thân không làm em nhụt chí. Ngược lại, Kiệt luôn mạnh dạn, tự tin bày tỏ ý kiến của mình trong triển khai các phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, “Bạn giúp bạn”… Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Kiệt lắng nghe sự hướng dẫn của Tổng phụ trách Đội và ý kiến đóng góp của bạn bè góp phần đưa phong trào của Liên Đội đi lên. Kiệt còn luôn hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày. “Trước đây, em lo sợ khiếm khuyết của bản thân sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, môi trường Đội, các hoạt động tập thể đã giúp em tự tin, năng động hơn”-Kiệt tâm sự.

Với Hoàng Thị Thu Huyền, mỗi khi nhắc đến em, thầy cô và học sinh Trường THCS Quang Trung (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) đều thấy tự hào. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Huyền còn là Ủy viên Ban Chỉ huy Liên Đội, Chỉ huy Đội tiêu biểu. Với năng khiếu hát, múa và kể chuyện, em là thành viên tích cực trong đội tuyên truyền măng non của Liên Đội. Trong phong trào “Nuôi heo đất tặng bạn khó khăn”, hoạt động “Nói lời hay, làm việc tốt”, Huyền đều tự giác thực hiện để làm gương cho đội viên. Huyền bày tỏ: “Trong mỗi hoạt động, phong trào Đội, sự đoàn kết là yếu tố quan trọng tạo nên thành công. Chính vì thế, em gắn kết các bạn, khơi gợi sự sáng tạo của mỗi cá nhân để cùng nhau đưa Liên Đội ngày càng đi lên”.

Cơ hội trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng

Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV vừa được Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức tại TP. Hà Nội từ ngày 16 đến 18-8. Liên hoan được tổ chức định kỳ 5 năm/lần, là nơi hội tụ, tôn vinh đội ngũ cán bộ Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc. Tham gia liên hoan năm nay có 207 đại biểu là Chỉ huy Đội xuất sắc toàn quốc. Đại diện cho hơn 284.000 thiếu nhi toàn tỉnh tham gia liên hoan lần này, cả 3 em: Kim, Kiệt, Huyền đều cảm thấy tự hào.

Kim vui mừng chia sẻ: “Đây là hành trình cuối cùng của em gắn với Đội TNTP Hồ Chí Minh. Tham gia liên hoan, em có cơ hội phát huy kỹ năng, kiến thức đã có và học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới. Những trải nghiệm tại liên hoan thực sự bổ ích, giúp em mạnh mẽ, tự tin phấn đấu trở thành đoàn viên”.

Những chỉ huy Đội tài năng, trách nhiệm ảnh 2

Em Nguyễn Hoàng Thiên Kim-Liên đội trưởng Trường THCS Phạm Hồng Thái có nhiều thành tích trong công tác Đội. Ảnh: Minh Nhật


Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh: 3 đại biểu được lựa chọn tham gia Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV đều có thành tích học tập và rèn luyện nổi bật. Liên hoan đã tạo điều kiện để các em thể hiện bản lĩnh, khả năng điều hành của người chỉ huy Đội; đồng thời, có cơ hội củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng công tác Đội.

Tham gia liên hoan, các chỉ huy Đội giỏi phát huy tố chất, tinh thần trách nhiệm qua các hoạt động tập thể. Các em được trải nghiệm, thi kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội với các nội dung: chỉ huy Đội tỏa sáng, chỉ huy Đội tự tin, chỉ huy Đội tài năng, chỉ huy Đội sáng tạo, chỉ huy Đội năng động, chỉ huy Đội bản lĩnh và chỉ huy Đội khéo léo. Ở mỗi nội dung, các em trải qua nhiều thử thách: thi quản trò-trò chơi; nghi thức Đội; trắc nghiệm kiến thức về Đội; xử lý tình huống trong hoạt động Đội; mô hình thủ công trại; hát múa tập thể, flashmob; Morse, Semaphore; nút dây… Bên cạnh đó, các em còn tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long… Chia sẻ về những trải nghiệm đáng nhớ khi tham gia liên hoan, Huyền tâm sự: “Trải qua nhiều thử thách, em thấy các bạn đều rất tài năng. Được gặp gỡ, giao lưu, kết nối thêm nhiều bạn mới, em còn học hỏi được những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm bổ ích từ các bạn”.

Kết thúc liên hoan, các em đều được công nhận danh hiệu Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc, được nhận bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương. Riêng em Trần Anh Kiệt đã lọt vào top 30 Chỉ huy Đội xuất sắc nhất tại liên hoan và được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. “Em rất vui khi đạt được thành tích này. Đây là động lực để em tiếp tục phấn đấu đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, phát huy tinh thần tập thể để đưa công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở trường ngày càng vững mạnh”-Kiệt bày tỏ.


Nguồn:baogialai.com.vn

Số lượt xem: 2

Các tin khác