Liên hoan các đội tuyên truyền măng non: Những thông điệp ý nghĩa

10 Tháng Năm 2021
“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim-Bảo vệ trẻ em bằng hành động”, “Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em” là những thông điệp được gửi gắm tại Liên hoan các đội tuyên truyền măng non năm 2021 với chủ đề “Thiếu nhi Gia Lai với Luật Trẻ em”.
 
Từ 28 video clip của 14 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền về Luật Trẻ em ở vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn 10 đội xuất sắc nhất vào vòng chung khảo. Đến với liên hoan, các đội đã có sự tập luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và kỹ năng thuyết trình. Các đội thi đã bám sát chủ đề của liên hoan, khai thác những vấn đề mang đậm tính thời sự, hình thức thể hiện khá đa dạng và có liên hệ thực tiễn.

Từ đây, các em học sinh có thêm nhiều kiến thức về Luật Trẻ em và có cơ hội nói lên suy nghĩ của mình về những vấn đề đang tồn tại trong xã hội. Đây cũng chính là những tuyên truyền viên tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, giúp trẻ em được sống trong môi trường lành mạnh.

TTMN2021-1.jpg
Ban tổ chức trao giải nhì cho các đội tuyên truyền măng non

Đội tuyên truyền măng non TP. Pleiku mang đến thông điệp “Ba mẹ ơi, hãy lắng nghe con nói”. Theo đó, các em đề cập đến quyền bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình và ba mẹ là điểm tựa, là những nhà tâm lý để lắng nghe con nói, tránh để trẻ bất an ngay trong gia đình của mình.

Thí sinh đã khéo léo đề cập đến các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh năm 2020, từ đó, đưa ra nhiều giải pháp để bảo vệ trẻ em như: thành lập hội đồng trẻ em để tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của các em để đề xuất với chính quyền các cấp; tổ chức diễn đàn tiếng nói trẻ em; nhà trường cần tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, các em được tham gia cùng bố mẹ để hiểu thêm mong muốn của con mình. Phần thi này đã được Ban giám khảo trao giải phần tuyên truyền, hùng biện xuất sắc nhất.

Em Trần Ngọc Ngân Hà (TP. Pleiku) cho biết: “Thông qua liên hoan, chúng em muốn nhắn nhủ mọi người hãy quan tâm đến trẻ em nhiều hơn, bởi những người xấu có thể ở ngay bên cạnh chúng em. Người lớn hãy lắng nghe trẻ em bằng cả trái tim”.

TTMN-2021-2.jpg
Phần thi hùng biện của đội tuyên truyền măng non huyện Chư Sê

Với sự tự tin, em Lê Như Quỳnh Nhi (huyện Chư Sê) đề cập đến hậu quả của nạn bạo hành trẻ em. Nhi cho biết: “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức. Chúng cháu mong muốn mọi người hãy chung tay để bảo vệ trẻ em, vì trẻ em xứng đáng nhận được sự yêu thương, đùm bọc, che chở từ người lớn. Các bạn học sinh đang có điều thầm kín thì hãy chia sẻ, góp phần chống lại những điều sai trái”.

Tại liên hoan, các đội đã gửi gắm những mong muốn và phản ánh các vấn đề “nóng” liên quan đến trẻ em. Những thông điệp ý nghĩa và sâu sắc mà các đội thi mang đến như: “Đừng im lặng, hãy lên tiếng bảo vệ trẻ”, “Thay đổi nhận thức và hành động để trẻ em được sống trong tình yêu thương của gia đình và xã hội”, “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”…

Bà Trần Thị Thu Hà-Phó Trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) chia sẻ: Để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em. Đặc biệt, các em phải luôn ghi nhớ số điện thoại 111-Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em để nhận được sự trợ giúp từ cơ quan chức năng gần nhất.
 
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh: Liên hoan lần này đã tạo sân chơi bổ ích, trau dồi sự tự tin, khả năng hùng biện cho các em. Tại liên hoan, chúng tôi ghi nhận được những tâm tư, nguyện vọng, hiểu rõ hơn các vấn đề mà các em đang quan tâm. Từ đó, chúng tôi sẽ tổ chức những chương trình, hoạt động ý nghĩa để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng; hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, bình đẳng và lành mạnh cho trẻ em.

Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 4

Các tin khác