Biến rác thải thành vật dụng hữu ích

15 Tháng Sáu 2020
Hưởng ứng cuộc thi “Dự án xanh-Trái đất sạch” do Tỉnh Đoàn phát động, các liên đội ở huyện Đức Cơ đã tái chế những đồ dùng, đồ chơi hữu ích từ vật liệu phế thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Cuộc thi không chỉ khơi dậy khả năng sáng tạo trong học sinh mà còn giúp các em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Tái chế rác thải
 
Các sản phẩm tham gia cuộc thi được làm hoàn toàn từ vỏ hộp sữa, thùng carton, chai nhựa, thùng sơn, sọt đựng rác hư, ống hút, giấy loại… Qua bàn tay khéo léo của các em học sinh, những vật liệu phế thải này đã biến thành đồ dùng trong sinh hoạt gia đình, vật trang trí phòng ngủ, phòng khách, lớp học… Tiêu biểu như chiếc tủ đa năng (Trường THCS Lý Tự Trọng), giá sách thân thiện (Trường THCS Nguyễn Hiền) được làm bằng thùng giấy, bìa carton; mô hình đèn ngủ tái chế (Trường Tiểu học Đinh Núp và Trường THCS Quang Trung) được làm bằng bìa carton và chai nhựa một cách rất sáng tạo; mô hình cây xanh tươi (Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện) làm bằng vỏ chai trà xanh, vỏ bim bim và lịch treo trường; mô hình bản đồ Việt Nam (Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện) làm từ nắp chai và vỏ sò…
 
Cô Lê Thị Nhung-Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Đinh Núp (xã Ia Krêl) chia sẻ: Ngay sau khi Hội đồng Đội huyện triển khai cuộc thi, Liên đội đã phổ biến đến tất cả 11 chi đội trong trường. Mỗi chi đội làm 1-2 sản phẩm. Qua đánh giá, Liên đội đã chọn 2 sản phẩm tiêu biểu đi dự thi cấp huyện, đó là bình hoa tái chế của nhóm tác giả Ksor H’Diêm, Rơ Mah H’Nguyệt (chi đội lớp 4A) và đèn ngủ tái chế của nhóm tác giả Rơ Mah H’Diệu, Ksor H’Vệ (chi đội lớp 5B). Các sản phẩm trên khiến thầy-cô giáo vô cùng bất ngờ bởi 274 em học sinh toàn trường đều là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đã hưởng ứng cuộc thi rất sôi nổi. Em Ksor H’Diêm cho biết: “Chiếc bình hoa chúng em làm trong 2 ngày, không tốn một đồng nào vì hoàn toàn bằng vật liệu phế thải. Hoa được cắt dán từ giấy loại, cành hoa và lọ hoa làm từ chai nhựa. Với bình hoa này, chúng em có thể dùng trang trí lớp học hay để bàn đều rất đẹp mắt”.

Bien-rac-thai-thanh-vat-dung-huu-ich.jpg
Anh Nguyễn Tuấn Anh-Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đức Cơ giới thiệu về các sản phẩm của huyện
tham gia cuộc thi “Dự án xanh-Trái đất sạch”

 
Một sản phẩm khiến Ban giám khảo cuộc thi không khỏi xúc động là chiếc tủ đa năng của Liên đội Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Ia Kla). Em Triệu Thị Giang (lớp 9A) chia sẻ: Sản phẩm này ra đời từ hoàn cảnh thực tế của bạn Rơ Mah Tâm (lớp 8A). Nhà Tâm nghèo, không có tủ để cất quần áo, sách vở. Thường ngày, em gấp gọn quần áo, đồ dùng trong một thùng mì tôm để ở góc nhà. “Thương bạn, chúng em đã tập hợp nhau lại làm tặng bạn một cái tủ nhỏ bằng thùng carton gồm 3 ngăn, bên ngoài được dán giấy màu đẹp mắt. Được tặng món quà mình mơ ước bấy lâu từ bạn bè, Tâm vô cùng vui mừng và hạnh phúc. Chúng em rất vui khi được chung tay làm những việc tuy nhỏ nhưng có ích, vừa giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn, vừa bảo vệ môi trường”-Giang nói.
 
Sản phẩm đạt giải nhất cuộc thi được Hội đồng Đội huyện chọn tham gia dự thi cấp tỉnh là bập bênh cho bé và đèn ngủ của Liên đội Trường THCS Quang Trung (thị trấn Chư Ty). Đây là 2 sản phẩm có tính ứng dụng rất cao trong thực tế, thể hiện sự đầu tư, óc sáng tạo của học sinh. Em Nguyễn Vũ Hà Linh (lớp 6E) chia sẻ: “Chúng em mang đến cuộc thi sản phẩm bập bênh rất thích hợp cho các bé 1-3 tuổi, giúp tăng cường khả năng vận động, sự khéo léo, nhanh nhẹn”. Nguyên liệu chính làm sản phẩm này là những vỏ lon sữa bột. Giá thành sản phẩm chỉ 80.000 đồng, là chi phí mua băng keo, giấy xốp và keo nến, thấp hơn rất nhiều so với các loại bập bênh bán trên thị trường. Hộp sữa rất chắc chắn, bền nên sử dụng được lâu. Khi bé lớn lên có thể đính thêm các hộp sữa khác để tạo thành chiếc bập bênh lớn. “Chúng em rất vui vì sản phẩm được chọn tham gia cấp tỉnh. Em thấy đây là cuộc thi rất ý nghĩa. Mong rằng chương trình sẽ được duy trì tổ chức để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho tất cả các bạn học sinh”-Linh bộc bạch.
 
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ
 
Được phát động từ tháng 2-2020, cuộc thi “Dự án xanh-Trái đất sạch” đã thu hút 28 tác giả, đội thi đến từ 16 đơn vị trường học trên địa bàn toàn huyện tham gia. Gửi nhiều sản phẩm dự thi nhất là Liên Đội Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (thị trấn Chư Ty) với 8 sản phẩm. Nhiều liên đội có 100% học sinh là người dân tộc thiểu số nhưng hưởng ứng rất tích cực, các sản phẩm đều có chất lượng cao, thể hiện sự đầu tư kỹ lưỡng. Từ việc tận dụng vật liệu phế thải để làm ra các sản phẩm hữu ích, cuộc thi đã giúp các em thấy được trách nhiệm của mình với môi trường sống xung quanh.
 
Rac-thai-thanh-vat-dung.jpg
Sản phẩm Bình hoa tái chế (Liên đội Trường Tiểu học Đinh Núp, xã Ia Krêl)
tham dự cuộc thi Dự án xanh-Trái đất sạch

 

Cô Hồ Thị Sâm-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Quang Trung-cho biết: “Đây là lần đầu tiên các em tham gia sáng tạo theo ý tưởng, sở thích của mình từ nguyên liệu phế thải. Nhìn những sản phẩm của các em, thầy cô hoàn toàn bất ngờ bởi trí tưởng tượng cùng khả năng sáng tạo rất phong phú. Sau cuộc thi, Liên đội sẽ tổ chức nhân rộng các mô hình hay để bán gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập”.
 
Theo anh Nguyễn Tuấn Anh-Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đức Cơ, những năm gần đây, các trường học trên địa bàn huyện rất quan tâm đến việc rèn kỹ năng sống cho học sinh, chú trọng tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em học sinh đã biến vật liệu phế thải thành những sản phẩm hữu ích, đẹp mắt. Các sản phẩm này có thể dùng để trang trí ngay tại lớp học, thư viện trường hay phòng truyền thống của Đội. Qua đó không chỉ giúp các em có ý thức bảo vệ môi trường mà còn tạo môi trường học tập thân thiện. “Cuộc thi lần này là sân chơi bổ ích dành cho tất cả các em học sinh. Sản phẩm các em làm ra đều rất thân thiện với môi trường. Sau cuộc thi này, Hội đồng Đội huyện sẽ tặng lại các sản phẩm cho một số trường vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn để làm đồ chơi, đồ dùng học tập cho học sinh”-anh Tuấn Anh chia sẻ.
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 1

Các tin khác