"Tủ sách cho em": Lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh vùng khó

29 Tháng Ba 2022
Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh, Câu lạc bộ (CLB) Vòng tay yêu thương (TP. Pleiku) đã kết nối, huy động sách, truyện thiếu nhi để trao tặng các trường vùng khó.

Đưa sách về vùng khó
 
Tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Krai, huyện Ia Grai), tiếng trống trường báo hiệu giờ ra chơi vừa dứt là các em học sinh nhanh chóng chạy đến chiếc tủ đặt ở cuối sân để tìm sách đọc. Các em reo vui khi thấy quyển sách hay cuốn truyện ưng ý. Em Nguyễn Thị Minh (lớp 4A) cho biết: “Những quyển sách này phù hợp với lứa tuổi chúng em, hình ảnh minh họa sinh động, màu sắc đẹp. Không chỉ đọc sách vào giữa giờ chơi, em còn tranh thủ đến trường sớm để đọc sách. Chúng em giữ gìn cẩn thận khi đọc để cuốn sách dùng được lâu”.
 
Từ khi tiếp nhận chiếc tủ với hàng trăm đầu sách, truyện phù hợp với lứa tuổi, các em học sinh của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn càng thêm hứng thú học tập. Các em cũng tích cực mượn sách về nhà để đọc. Những cuốn sách được sắp xếp ngay ngắn trên giá, theo từng chủ đề: sách tham khảo, sách kỹ năng, truyện thiếu nhi. Thầy Trần Văn Chương-Hiệu trưởng nhà trường-vui mừng cho biết: “Sách truyện rất cần thiết với lứa tuổi thiếu nhi. Thư viện trường tuy có sách nhưng chưa thực sự đa dạng. Được CLB tặng sách, nhà trường rất quý, cố gắng sử dụng hiệu quả, bảo quản tốt, góp phần giúp các em học sinh thêm niềm vui học tập. Thỉnh thoảng, nhà trường tổ chức cuộc thi kể chuyện theo sách nhằm khuyến khích các em”.

tu-sach-cho-em-1.jpg
Các em học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Krai, huyện Ia Grai)
chọn sách tại “Tủ sách cho em”

Ngày 21-3 vừa qua, CLB cũng đã trao tặng 500 đầu sách cho Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Lang, huyện Đức Cơ). Nhà trường bố trí tủ sách ở vị trí thuận tiện để các em mượn và đọc sách. Cô Khương Thị Minh Nguyệt-Tổng phụ trách Đội-chia sẻ: “Trường có hơn 90% học sinh dân tộc thiểu số. Để lan tỏa văn hóa đọc cho các em, hàng năm, nhà trường thường xuyên tổ chức “Ngày hội đọc sách”, thi kể chuyện theo sách. Số sách do CLB tặng có nhiều ảnh đẹp, nội dung hay giúp các em vừa giải trí, vừa giúp học tập tốt hơn”.
 
Ngoài sách, CLB Vòng tay yêu thương còn tặng các trường tủ bảo quản sách. Câu lạc bộ cũng đã trao tặng tủ sách cho Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ia Trok, huyện Ia Pa); Trường Tiểu học Lê Lợi (xã Ia Krai, huyện Ia Grai). Mỗi tủ sách gồm 500 cuốn truyện cổ tích chọn lọc, sách dạy kỹ năng sống, giáo dục đạo đức… trị giá 20-30 triệu đồng. Ngoài tặng sách, CLB còn tặng thêm dụng cụ học tập, bộ trò chơi nhằm khuyến khích các em học tập tốt hơn. 
 
Khơi gợi niềm đam mê đọc sách
 
Người khởi xướng Dự án “Tủ sách cho em” là Thiếu úy Lê Tuấn Thành-cán bộ Trại tạm giam của Công an tỉnh. Triển khai từ tháng 11-2021, các thành viên CLB đăng tải nội dung, mục đích của dự án lên trang Facebook cá nhân để kêu gọi hỗ trợ. Thiếu úy Thành chia sẻ: “Bản thân tôi rất thích đọc và sưu tầm sách. Tháng 1-2022, CLB đã tặng 2.200 cuốn sách cho thư viện Trại giam Gia Trung. Trong những chuyến thiện nguyện về vùng sâu, tôi thấy các em thiếu nhi ít có sách để đọc. Vì thế, tôi và các thành viên CLB kêu gọi ủng hộ sách cho các trường”.
tu-sach-cho-em-2.jpg
Anh Lê Tuấn Thành-thành viên CLB Vòng tay yêu thương hướng dẫn các em học sinh
Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Krai, huyện Ia Grai) đọc sách

Với ý nghĩa tích cực, Dự án “Tủ sách cho em” đã nhận được sự ủng hộ của các Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh. Sách được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, một số trường học ở vùng thuận lợi ủng hộ sách cũ. Nhiều cá nhân thấy ý nghĩa của dự án đã ủng hộ kinh phí để CLB mua sách mới. Có người còn ủng hộ kinh phí vận chuyển tủ sách đến các trường học. Khi tiếp nhận đầu sách của các Mạnh Thường Quân gửi về, anh Thành cùng các thành viên CLB chọn lựa, phân phối phù hợp cho các trường.
 
Sau khi trao tặng cho các trường, đại diện CLB còn thường xuyên kiểm tra việc duy trì tủ sách, bổ sung sách mới. Từ số liệu do nhân viên thư viện cung cấp, những em có số lần đọc sách nhiều sẽ được CLB trao tặng phần quà ý nghĩa nhằm cổ vũ, hình thành thói quen đọc sách. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà-Chủ nhiệm CLB Vòng tay yêu thương-chia sẻ: “Các tủ sách tuy không lớn về mặt vật chất nhưng ý nghĩa về tinh thần. Với các thành viên CLB, niềm vui chính là được thấy sự chăm chỉ đọc sách của các em. Đó cũng là động lực để CLB tiếp tục kêu gọi, trao thêm nhiều tủ sách cho các trường vùng khó nhằm lan tỏa thông điệp “Tri thức là sức mạnh”.
 
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 0

Các tin khác