Một số trò chơi vận động - trò chơi dân gian được tổ chức cho Thanh thiếu nhi

21 Tháng Hai 2018

Giới thiệu một số trò chơi vận động - trò chơi dân gian được sưu tầm và áp dụng tổ chức hiệu quả.

KN-Doi-tro-choi-2020.jpg
Trò chơi ô ăn quan

1. Phá mìn.
Gồm có 03 đội tham gia: Mỗi đội cử ra 10 em (05 nam, 05 nữ), đứng xen kẽ nhau thành hàng dọc, một em đứng tại vạch xuất phát để phát bóng.
Cách chơi: Điểm xuất phát cách nơi phá mìn là 05 mét, tại điểm phá mìn BTC vẽ 1 vòng tròn theo quy định. Khi nghe hiệu lệnh thổi còi của người hướng dẫn, người đầu tiên của đội sẽ thổi bong bóng và cột bóng lại, ngậm bóng trên miệng chạy lên điểm quy định của BTC và đặt bóng trên miệng xuống đất (không dùng tay), dùng mông ngồi lên cho bể bóng và chạy về đích, người thứ 2 tiếp tục cho đến hết. Sau thời gian 4 phút đội nào làm số lượng bóng vỡ nhiều nhất sẽ là đội thắng cuộc. (BTC sẽ phát cho mỗi đội là 10 bong bóng).

2. Chung sức.
Gồm có 03 đội tham gia, mỗi đội cử 10 em ( 05 nam, 05 nữ) xếp thành 3 hàng dọc xen kẻ nhau một nam, một nữ. Đứng tại vạch xuất phát.
Cách chơi: Điểm xuất phát cách nơi về đích là 10 mét, BTC sẽ phát cho mỗi đội 10 quả bóng nhựa. Khi có hiệu lệnh của người hướng dẫn từng cặp đôi xoay lưng lại với nhau, kẹp quả bóng ở giữa. Khi nghe hiệu lệnh xuất phát cặp đôi thứ nhất sẽ di chuyển thật nhanh đến đích và vòng qua cột mốc rồi di chuyển ngược về điểm xuất phát, cặp đôi khác cứ như thế tiếp tục. Đội nào di chuyển hết số bóng nhanh nhất, có thời gian ít nhất sẽ là đội chiến thắng.
* Cặp đôi nào bị rơi bóng giữa đường phải dừng lại nhặt bóng lên và quay lại điểm xuất phát.

3. Vụ mùa bội thu.
Gồm có 3 đội tham gia: Mỗi đội có 10 người tham gia; 5 nam, 5 nữ đứng thành 3 hàng dọc. BTC sẽ phát cho mỗi đội 10 cái ly nhựa.
Cách chơi: Các đội chơi xếp thành hàng dọc nam, nữ xen kẽ nhau, khoảng cách giữa người chơi cách nhau một sải tay. BTC sẽ phát cho mỗi bạn một cái ly, phía trước mỗi đội chơi BTC sẽ chuẩn bị một tô đựng 300 gam đậu (các loại đậu). Khi nghe hiệu lệnh của BTC bắt đầu từ người đầu tiên lần lượt dùng miệng ngậm đáy ly duy chuyển đậu về đích từ người thứ nhất sang người thứ hai cho đến người cuối cùng, không được sử dụng các bộ phận khác trên cơ thể để tiếp xúc với ly và các loại đậu, người cuối cùng đỗ đậu được chuyển vào đồ đựng, đội nào chuyển được nhiều đậu trong thời gian ngắn nhất là đội chiến thắng .
 
4. Kéo co.
Gồm có 3 đội tham gia: Mỗi đội cử 15 người chơi (nam,nữ đứng xen kẽ nhau)  03 đội bốc thăm chia thành 2 cặp đấu.
Cách chơi: Hai đội đứng đối diện nhau và dùng tay cầm dây kéo co. Mức thắng, thua đã có trên sợi dây và vạch mức BTC đã vẽ dưới đất. Khi nghe hiệu lệnh của BTC hai đội bắt đầu kéo, khi nào vạch mức thắng, thua trên sợi dây vượt qua vạch ở dưới đất phía đội nào thì đội đó thua.
Vòng loại: đấu loại trực tiếp các đội thực hiện theo hiệu lệnh của người hướng dẫn, khoảng cách giữa 2 đội là 2m. Thực hiện trước hiệu lệnh, quá số lượng người chơi, bỏ cuộc (coi là thua trận đó)

5. Thử tài đội nón:                                             
Gồm có 3 đội tham gia: Mỗi đội cử 10 em;  5 nam, 5 nữ (Các đội chơi sẽ sắp xếp thành 03 hàng dọc, nam nữ đứng xen kẽ nhau). BTC sẽ phát cho mỗi đội 01 cái nón, 01 cái ghế. 
Cách chơi:  Phía trước mỗi đội là điểm đích cách 6m, BTC chuẩn bị sẵn cho mỗi đội 01 cái nón được để ngửa lên cái ghế.
Khi nghe hiệu lệnh thổi còi của BTC các đội chơi lần lượt bạn đứng đầu tiên mỗi đội chạy lên dùng miệng ngậm vào vành nón tìm cách đội lên đầu rồi đi về Đội của mình và quay lại điểm đích đặt nón lại lên ghế. Bạn thứ nhất quay về đội của mình đánh vào tay người thứ 2 để bạn này lên thay mình và cứ như thế các bạn trong đội thay nhau cho đến hết.
Lưu ý: Không được dùng tay để lấy nón đậu lên đầu. Trong thời gian 03 phút đội nào thử tài đội nón nhanh nhất là đội thắng cuộc.

5. Chuyển chén về đích:
Gồm có 3 đội tham gia: Mỗi đội cử 10 em;  5 nam, 5 nữ ( Nam nữ đứng xen kẽ nhau). BTC sẽ phát cho mỗi em một cái chén.
Cách chơi: Các đội chơi sẽ sắp xếp thành 03 hàng dọc. Phía trước mỗi đội là điểm đích cách 6m. Khi có lệnh xuất phát của BTC các bạn chơi sẽ dùng cái chén úp lên đầu của mình, 2 tay để lên vai của bạn phía trước, tư thế đứng thẳng  và di chuyển về đích và khi 2 bạn thứ nhất chuyển chén về đích thì 2 bạn tiếp theo tiếp tục di chuyển và cứ thế thực hiện. Đội nào di chuyển khéo léo, không làm rơi chén xuống đất, đưa chén của đội mình về đích nhiều nhất là đội chiến thắng.
Lưu ý: Nếu nhóm nào để rớt chén, nhóm đó sẽ  quay  lại điểm xuất phát di chuyển chén từ đầu.

6. Kéo co:
Gồm có 3 đội tham gia: Mỗi đội cử 15 em ( 10 em THCS, 05 em Tiểu học); 03 đội bốc thăm chia thành 2 cặp đấu.
Cách chơi: Hai đội đứng đối diện nhau và dùng tay cầm dây kéo co. Mức thắng, thua đã có trên sợi dây và vạch mức BTC đã vẽ dưới đất. Khi nghe hiệu lệnh của BTC hai đội bắt đầu kéo, khi nào vạch mức thắng, thua trên sợi dây vượt qua vạch ở dưới đất phía đội nào thì đội đó thua.
Vòng loại: đấu loại trực tiếp các đội thực hiện theo hiệu lệnh của người hướng dẫn, khoảng cách giữa 2 đội là 2m. Thực hiện trước hiệu lệnh, quá số lượng người chơi, bỏ cuộc (coi là thua trận đó)
 
7. Nhảy bao bố 02 chân.
Gồm có 04 đội chơi: Mỗi đội cử ra 10 em tham gia (05 nam, 05 nữ), xếp thành 02 hàng dọc tạo thành 04 cặp chơi.
Cách chơi: BTC sẽ phát mỗi đội 02 bao bố khi nghe hiệu lệnh xuất phát cặp đôi thứ nhất sẽ bỏ một chân của mình vào trong bao bố, dùng tay để giữ miệng bao bố và nhảy đến đích, cứ như thế lần lượt các cặp đôi sẽ nhảy đến hết, khi cặp thứ nhất đến đích thì cặp thứ hai mới được xuất phát. Sau thời gian 10 phút đội nào có số lượt nhảy đến đích nhiều hơn là đội thắng cuộc.
- Lưu ý: Điểm xuất phát cách nơi về đích 10 m, các cặp đôi trên đường nhảy bao bố nếu bị vấp ngã (không tính), quay về nhảy lại.

8. Cô Tấm nhặt thóc.
Gồm có 04 đội tham gia: Mỗi đội cử ra 03 em nữ. BTC sẽ phát cho mỗi đội tham gia như sau: 01 lon đậu,  0,5 lon thóc, 1 cái nia, 1 cái tô lớn.
Cách chơi: Trên sân BTC vạch sẵn 2 vạch trên sân cách nhau 3m. Khi có hiệu lệnh của trọng tài, thì cô Tấm đứng ở đầu vạch này đi thẳng đến vạch thứ hai. Ở vị trí thứ hai này, trọng tài đã trộn sẵn thóc và gạo, cô Tấm bắt đầu lựa thóc. Trong vòng 15 phút các cô Tấm làm bằng cách nào đó mà phải lựa cho sạch thóc trên cái nia. Trong thời gian 20 phút quy định đội nào nhặt thóc sạch hơn thì đội đó chiến thắng.

9. Bịt mắt bắt vịt trên cạn.
Gồm có 04 đội tham gia: Mỗi đội cử ra 20 em ( 10 nam, 10 nữ đứng xen kẽ nhau tạo thành vòng tròn). BTC sẽ chuẩn bị cho mỗi đội là 01 con vịt. 
Cách chơi: Khi nghe hiệu lệnh của BTC người xem đứng thành vòng tròn, xen kẽ một nam, một nữ. Vừa xem vừa làm hàng rào chắn không cho vịt vượt ra khỏi vòng. BTC thả vào 01 con vịt, nhưng người vào chơi thì phải bịt mắt. Người chơi phải có đôi tai thính để phân biệt vịt đang ở góc nào để xông vào bắt cho trúng. Đội nào bắt vịt được đội đó chiến thắng.  

10. Ô ăn quan.
Gồm có 04 đội tham gia: Mỗi đội chọn cử ra 04 em (02 nam, 02 nữ). BTC sẽ phát quân cho mỗi đội chơi. 
Cách chơi: Mỗi đội tham gia trò chơi với hình thức bốc thăm chọn đội thi đấu. Khi kết thúc ván đấu, người chiến thắng sẽ được tham gia thi đấu vòng tiếp theo và chọn ra người chiến thắng.
Lưu ý: Mỗi ván đấu chỉ diễn trong thời gian 7 phút, sau 7 phút người điều hành sẽ đếm số quân của mỗi cặp đấu, bạn nào dành nhiều quân nhất sẽ giành chiến thắng và được bước vào vòng tiếp theo.

11. Qua cầu khỉ:
- Gồm có 04 đội tham gia:
Cách chơi: Mỗi đội chọn 10 em tham gia (5 nam, 5 nữ ), các em phải di chuyển trên thân cây cầu làm sao không bị ngã hoặc chống chân xuống đất, để di chuyển đến đầu cầu, dùng tay gõ vào chiếc trống được BTC gắn sẵn.
Lưu ý: Mỗi đội tham gia trò chơi qua cầu khỉ chỉ có 7 phút để thực hiện phần thi của mình. Trong thời gian 7 phút đội nào đến đích nhiều nhất đội đó giành chiến thắng.
 
12. Bịt mắt tìm giày:
Gồm có 3 đội tham gia: Mỗi đội cử 10 em;  5 nam, 5 nữ ( tạo thành 5 cặp chơi gồm 1 nam, 1 nữ). BTC sẽ phát cho mỗi đội 02 khăn bịt mắt.
Cách chơi: Các đội chơi sẽ sắp xếp thành 03 hàng dọc, nam nữ đứng xen kẽ nhau bạn nam sẽ làm ngựa và bị bịt mắt cổng bạn nữ của đội mình trên lưng, bạn nữ trên lưng sẽ hướng dẫn bạn chơi với mình đi đến đích và tìm nhanh một chiếc giày và quay lại điểm xuất phát, kế đến các cặp trong đội chơi lần lượt xuất phát theo thứ tự.
Phía trước mỗi đội là đích cách 6m BTC sẽ bỏ sẵn nhiều chiếc giày. Trong thời gian cổng bạn đi tìm giày các đội chơi phải đi theo phần vạch của đội mình, bạn ngồi trên lưng không được chống chân xuống đất khi di chuyển, cũng như lúc lấy giày. Đội nào phạm luật sẽ không được tính điểm và phải quay lại điểm xuất phát để cặp khác tiếp tục cuộc chơi.

13. Chuyền thun bằng miệng:
Gồm có 03 đội tham gia, mỗi đội cử 10 em (05 nam, 05 nữ) đứng thành 3 hàng dọc. BTC sẽ phát cho mỗi đội là 10 cái ống hút bằng nhựa.
Cách chơi: Các đội chơi xếp thành hàng dọc nam, nữ xen kẽ nhau, khoảng cách giữa người chơi cách nhau một sải tay. BTC sẽ phát cho mỗi bạn một ống hút, phía trước mỗi đội chơi BTC sẽ chuẩn bị một dĩa đựng dây thun (số lượng dây thun cho các đội bằng nhau). Khi nghe hiệu lệnh của BTC bắt đầu từ người đầu tiên dùng miệng ngậm ống hút tìm cách cho sợi thun ấy móc vào qua ống hút và chuyền thun cho người thứ hai và cứ như thế sẽ chuyền thun về đích. Đội nào chuyền thun được nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất là đội chiến thắng.
* Không dùng tay hay vật gì khác ngoài đoạn ống hút ngậm trên miệng để chuyền thun. Ai phạm quy sẽ phải ngừng chuyển thun và làm lại tại vị trí xuất phát.

14. Tâng Bóng:
Gồm có 03 đội tham gia, mỗi đội cử 10 em ( 05 nam, 05 nữ) xếp thành vòng tròn đứng xen kẻ nhau một nam, một nữ.
Cách chơi: BTC sẽ phát cho mỗi đội 01quả bóng (cao su) và một cái rổ tròn có gắng dây để cầm tâng bóng. Khi có hiệu lệnh của người hướng dẫn các đội chơi sẽ cầm dây căn đều và nhanh chóng nâng lên để tạo lực đẩy trái bóng sao cho quả bóng được tâng lên khỏi rổ với kích thướt 20 cm là bóng hợp lệ. Cứ như thế lần lượt đội thứ nhất tâng xong đến đội kế tiếp. Mối đội chơi được tăng bóng 02 lần với thời gian 6 phút, Ban tổ chức sẽ chọn lần tâng bóng có số lượt bóng được tâng lên khỏi rổ nhiều nhất để tính điểm và trao giải cho các đội.

15. Ăn trái cây:
Gồm có 3 đội tham gia: Mỗi đội cử 10 em;  5 nam, 5 nữ ( tạo thành 5 cặp chơi.
Cách chơi: Điểm xuất phát cách nơi đặt trái cây là 5 mét, tại điểm đích BTC chuẩn bị cho mỗi đội 01 đĩa trái cây có số lượng bằng nhau. Khi nghe lệnh của BTC bạn nam bị bịt mắt cổng bạn nữ của đội mình trên lưng, bạn nữ trên lưng sẽ hướng dẫn bạn nam ăn trái cây tại chỗ. Khi ăn xong mới được quay về lại điểm xuất phát và liên tục các cặp đôi cứ thế lần lượt cho đến hết. Trong thời gian 05 phút đội nào ăn nhiều quả trái cây trong đĩa sẽ là đội thắng cuộc.

16. Nhảy dây tiếp sức:
Gồm có 03 đội chơi: Mỗi đội cử 10 em (05 nam, 05 nữ), tạo thành 5 cặp chơi.
Cách chơi: Điểm xuất phát cách nơi cắm cờ là 6m. Khi người dẫn chương trình có lệnh xuất phát, cặp số 01 của các đội sẽ quay dây và nhảy đến điểm cắm cờ, vòng qua cờ quay trở về điểm xuất phát, lần lượt các cặp thứ 2,3,4,5 thực hiện như cặp thứ nhất. Đội nào về đích nhanh nhất sẽ là đội thắng cuộc. Nếu chân vướng vào dây sẽ phải trở về điểm xuất phát thực hiện lại. 

17. Kéo co ngược:
Thành lập 4 đội chơi. Mỗi đội 10 người ( 05 nam, 05 nữ). Mỗi lượt thi 02 đội.
Cách chơi: Mỗi đội cử ra 10 em ( 05 nam, 05 nữ) xếp thành 01 hàng dọc đứng đối diện nhau. Ở giữa vạch là mức chuẩn.  
Khi nghe hiệu lệnh của người hướng dẫn, 02 đội sẽ đứng quay về phía sau và nắm dây thừng chuẩn bị tư thế kéo co ngược. Khi có hiệu lệnh thổi còi của BTC hai đội bắt đầu ra sức kéo co. Cứ như thế đội nào kéo qua khỏi vạch mức chuẩn là đội thắng cuộc.

18.Lái xe an toàn:
Gồm có 03 đội chơi: Mỗi đội cử ra 10 em tham gia ( 05 nam , 05 nữ).  
Phía trước mỗi đội là đích cách 6m và 01 rổ đựng banh đặt ở tâm vòng tròn đường kính 03m ( đường di chuyển là 0,6m, có chướng ngại vật) Mỗi đội xếp thành 01 hàng dọc (nam trước, nữ sau). Khi được lệnh xuất phát bạn nam sẽ lái xe (xe đạp) chở bạn nữ cầm quả banh đến đích khéo léo tung banh nhựa vào rổ và quay về vạch xuất phát và cặp thứ hai sẽ tiếp tục cuộc chơi . Sau thời gian 03 phút đội nào được nhiều banh vào rổ hơn sẽ thắng cuộc. Đội nào để chân chạm đất, làm đổ chướng ngại vật và cán vạch vòng tròn lượt chơi đó không được tính điểm và sẽ phải bắt đầu từ vạch xuất phát.

19. Vượt chướng ngại vật sút bóng vào gôn:  
Gồm có 3 đội tham gia: Mỗi đội cử 10 em (05 nam, 05 nữ). Xếp thành hàng dọc xen kẻ nhau một nam, một nữ tại vạch xuất phát. Khi người hướng dẫn thổi còi, người đầu tiên của đội sẽ dẫn bóng vượt qua những vật cản đến vạch sút bóng vào gôn, lần lượt đến người tiếp theo (từ vạch sút bóng đến gôn là 3m). Người thứ nhất thực hiện xong quay về điểm xuất phát thì người thứ hai trong đội tiếp tục dẫn bóng và cứ thế thực hiện. Nếu làm đổ chướng ngại vật hoặc sút bóng ra ngoài quả bóng đó không được tính, đội nào sút vào gôn được nhiều bóng nhất sẽ là đội thắng cuộc ( thời gian cho mỗi đội là 05 phút).
* BTC sẽ lồng ghép câu hỏi trắc nghiệm cho khán giả trong các phần thi, trò chơi vận động. Em nào trả lời đúng sẽ được nhận quà của BTC.

20. Trò chơi cột chân cướp cờ:
Gồm có 3 đội tham gia: Mỗi đội cử 10 em; 5 nam, 5 nữ ( tạo thành 5 cặp chơi gồm 1 nam, 1 nữ cột một chân vào với nhau), điểm xuất phát của 3 đội chơi cách nơi cắm cờ là 6 mét. Khi người hướng dẫn ra lệnh xuất phát, từng cặp trong các đội chơi chạy đến điểm lấy cờ của đội mình(chạy đúng phần đường quy định của đội mình), rút lấy 01 cây cờ và chạy thật nhanh về đích (điểm xuất phát), cặp thứ 2 chuẩn bị sẵn sàng khi cặp thứ nhất về đích cặp thứ 2 xuất phát thật nhanh và như thế lần lượt các cặp tiếp theo chạy lên lấy cờ. Trong thời gian 3 phút đội nào lấy cờ nhiều nhất đội đó giành chiến thắng. Nếu các cặp chơi bị phạm quy thì lá cờ đó không được tính điểm. 

Nhà Thiếu nhi Tỉnh

 
Số lượt xem: 1

Các tin khác