Thanh niên Gia Lai tích cực hưởng ứng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

27 Tháng Bảy 2022
Những ngày tháng 7, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Gia Lai tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa góp phần động viên tinh thần các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; đồng thời, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Sáng 24-7, căn nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê (làng Dút 1, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) rộn ràng tiếng cười nói của ĐVTN thuộc Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh. Năm nay, mẹ Suê đã 99 tuổi, chồng và con trai của mẹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chiến tranh đã lùi xa nhưng phần mộ con trai mẹ-liệt sĩ Rơ Châm Kam vẫn chưa tìm thấy. Những tấm bằng Tổ quốc ghi công được gia đình treo trang trọng giữa phòng khách.
 
Mẹ Suê được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng vào năm 2015. Tuổi cao, sức khỏe ngày càng yếu, hiện mẹ Suê đang ở cùng với vợ chồng người con gái. Thấy ĐVTN tới thăm, giúp làm việc nhà, trồng hoa trước khuôn viên và chuẩn bị “mâm cơm đoàn viên”, mẹ Suê vui lắm.
 
Bữa cơm diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và để lại rất nhiều cảm xúc. Anh Bùi Duy Toàn-Bí thư Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh-chia sẻ: “Trước đó mấy ngày, Đoàn khối đã xin ý kiến gia đình mẹ Suê về việc thực hiện “bữa cơm đoàn viên” tại nhà. Dù không còn nhớ chuyện xưa, chỉ nói vài câu cảm ơn bằng tiếng Jrai nhưng thấy mẹ cười hiền lành và ăn cơm ngon miệng, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc. Hoạt động này nhằm tri ân sâu sắc những hy sinh cao cả của mẹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, góp phần khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ”.
 
pt1.jpg
Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê
(làng Dút 1, xã Ia Sao, huyện Ia Grai)

 

Dịp này, Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao tặng mẹ Suê một phần quà trị giá 5 triệu đồng. Anh Siu Ớp-con rể mẹ Ksor Suê-cho biết: “Thời gian qua, gia đình mình nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của tổ chức Đoàn các cấp. Thay mặt mẹ Suê, mình cảm ơn ĐVTN đã đến thăm và chung vui cùng mẹ”.
 
Nhằm thể hiện sự tri ân nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 24-7, Thành Đoàn Pleiku đã đến thăm, tặng quà 10 cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong trên địa bàn thành phố; mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, kinh phí do các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố đóng góp. Đến thăm các gia đình, ĐVTN được các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong chuyện trò, kể về những kỷ niệm thời kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ với muôn vàn gian khổ, ác liệt nhưng rất đỗi hào hùng để mang lại cuộc sống hòa bình hôm nay.
 
Trở về sau cuộc chiến chống Mỹ cứu nước, những mảnh đạn vẫn còn trong cơ thể khiến sức khỏe của thương binh Lê Xuân Tiến (số 178, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) ngày càng yếu, phải nhập viện thường xuyên. Thấy ĐVTN tới thăm, ông Tiến xúc động chia sẻ: “Các cháu quan tâm, tới thăm hỏi, động viên, tôi cảm thấy rất vui. Mong các cháu luôn nỗ lực, cống hiến để xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước”.

pt2.jpg
Thành Đoàn Pleiku tặng quà cho thương binh Lê Xuân Tiến (phường Yên Đổ, TP. Pleiku)
 

Ngoài kể lại những năm tháng chiến đấu gian khổ, các cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong không quên nhắn nhủ ĐVTN cố gắng học tập, noi gương thế hệ đi trước, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh Siu Giới-Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku-chia sẻ: Cứ vào các dịp kỷ niệm, lễ, Tết, Thành Đoàn Pleiku đều tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà cho các nhân chứng lịch sử. “Nghe các cô, các chú kể chuyện, chúng tôi hiểu hơn về quá khứ, tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta. Những phần quà tuy giá trị không lớn nhưng là tấm lòng của thế hệ trẻ, mong các cô, chú luôn giữ gìn sức khỏe, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu”-anh Giới nói.
 
Tháng 7 tri ân, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã tổ chức hàng loạt hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” như: khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người già neo đơn; sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; tổ chức hành trình đến “địa chỉ đỏ” gắn với các buổi sinh hoạt truyền thống; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong; tổ chức “bữa cơm đoàn viên” tại gia đình có công với cách mạng. Bên cạnh đó, ngày 24-7, các hoạt động hưởng ứng “Ngày chiến sĩ tình nguyện đền ơn đáp nghĩa” được các tổ chức Đoàn triển khai rộng khắp, sôi nổi. Đoàn viên thanh niên đã cùng nhau chỉnh trang, vệ sinh khuôn viên các nghĩa trang, thay cát và dâng hương ở các phần mộ liệt sĩ. Theo kế hoạch, lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh sẽ được Tỉnh Đoàn tổ chức vào tối 26-7.
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 16

Các tin khác