Chư Păh: Chủ động, sáng tạo trong các hình thức gây quỹ Đoàn

08 Tháng Năm 2020
Trong những năm qua, nhằm tạo nguồn kinh phí để tổ chức hoạt động của công tác Đoàn - Hội; hỗ trợ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn… các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã chủ động, sáng tạo triển khai nhiều mô hình gây quỹ hiệu quả phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Mượn đất gây quỹ
Không khí lao động hăng say, đoàn kết, nhiệt tình, đó là cảm nhận của tôi khi được tham gia buổi lao động gây quỹ hoạt động của Ban Chấp hành Đoàn xã Ia Khươl. Chia sẻ về hoạt động gây quỹ của Ban Chấp hành Đoàn xã, đồng chí Rơ Châm Beh - Bí thư Đoàn xã cho biết: “Từ đầu năm 2020 Đoàn xã Ia Khươl đã chủ động đề xuất với Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã về việc mượn 2,8 ha nguồn quỹ đất huyện giao cho xã quản lý để trồng mỳ gây quỹ. Hiện tại anh em trong Ban Chấp hành Đoàn xã đã đầu tư hơn 10 triệu đồng tiền giống và phân bón và hơn 50 ngày công để trồng và chăm sóc mỳ. Số tiền thu được từ hoạt động gây quỹ sẽ dùng để hỗ trợ xây, sửa nhà cho đoàn viên, thanh thiếu nhi có cảnh khó khăn và tạo nguồn vốn vay cho anh em trong Ban Chấp hành Đoàn xã phát triển kinh tế”.

Chu-Pah-lam-co-gay-quy-2020.jpg
Ban chấp hành Đoàn xã Ia Khươl tham gia trồng, và chăm sóc mỳ

Đánh giá về mô hình “mượn đất gây quỹ” của Ban Chấp hành Đoàn xã Ia Khươl, đồng chí Trịnh Công Duy – Phó Bí thư Huyện đoàn Chư Păh chia sẻ: “Đây là mô hình hay, hiệu quả, phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của đoàn viên, thanh niên trong việc chủ động tạo nguồn quỹ tổ chức các hoạt động và hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên”.

Hái cà phê gây quỹ
Hằng năm, cứ đến vụ thu hoạch cà phê thì phong trào “Hái café gây quỹ hoạt động” của Đoàn cơ sở trên địa bàn huyện lại diễn ra sôi nổi.
 
Chua-Pah-hai-cafe-gay-quy-2020-(1).jpg
Đoàn viên, thanh niên tham gia hái café gây quỹ
 
Đồng chí Nguyễn Thế Chiến Thắng - Bí thư Đoàn xã Ia Nhin chia sẻ về mô hình này của Đoàn xã: “Đây  là hoạt động thường niên của Ban Chấp hành Đoàn xã và được anh em thống nhất cao. Hằng năm, cứ đến vụ thu hoạch cà phê, Đoàn xã lại tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia đóng góp ngày công, gây quỹ c từ 4-7 triệu đồng; số tiền này được Đoàn xã sử dụng để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo và hỗ trợ các đoàn viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”.

Mô hình bán nước gây quỹ
Sau các buổi chiều làm việc trong tuần, Ban Chấp hành Đoàn Cơ sở Công an huyện cử 01 đồng chí mang 01 hộp đựng các loại nước ngọt và nước khoáng xuống sân bóng chuyền của cơ quan để bán cho các anh em với giá bán đồng giá 10.000 đồng/chai, toàn bộ số tiền thu được sẽ gây quỹ để tổ chức các hoạt động, hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Trao đổi về mô hình này, đồng chí Đại úy Trương Tuấn Quang – Bí thư Đoàn Cơ sở Công an huyện chia sẻ: “Trung bình mỗi tháng, Đoàn Cơ sở Công an huyện bán nước gây quỹ được từ 1,5 đến 2 triệu đồng, số tiền này được sử dụng để tổ chức hoạt động và hỗ trợ thường xuyên cho 02 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại 02 xã Hòa Phú và Iakreng với số tiền là 500,000 đồng/em/ tháng”.

Chu-Pah-Doan-co-so-Cong-an-huyen-2020.jpg
Hỗ trợ hàng tháng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
 
Ngoài các hình thức trên, tại các Chi đoàn thôn, làng, đoàn viên, thanh niên còn chủ động gây quỹ bằng hình thức: đảm nhận thu gom rác thải sinh hoạt, góp công đi làm cỏ bời lời, cao su… để gây quỹ hoạt động.
 
Việc chủ động triển khai nhiều mô hình gây quỹ đã thể hiện sự năng động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn trong việc tạo nguồn kinh phí để hoạt động. Đồng thời, khẳng định các phong trào, hoạt động của Đoàn đã dần đi vào thực chất, được đoàn viên, thanh niên và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Qua đó, đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên vào tổ chức Đoàn và khẳng định được vai trò của Đoàn trong việc tham gia xây dựng kinh tế - xã hội của địa phương.
 
                                                 Nguyễn Thơm- HĐ Chư Păh
Số lượt xem: 10

Các tin khác