Gia Lai: "Tiếp lửa" truyền thống cho thế hệ trẻ

24 Tháng Năm 2022
 Chọn các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh làm điểm đến, ngoài việc thể hiện sự tri ân với thế hệ đi trước, tổ chức Đoàn-Hội-Đội còn hướng tới giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, cổ vũ thanh thiếu nhi vươn lên trong học tập, rèn luyện, cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương.

Giáo dục truyền thống

Trường THCS Nguyễn Huệ (phường Hội Thương, TP. Pleiku) được xem là một điểm sáng trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh. Vào dịp kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Liên đội đã tổ chức cho 150 học sinh khối lớp 6 về thăm Di tích lịch sử-văn hóa Nhà lao Pleiku. Các em học sinh đã dâng hương, dâng hoa tại bia tưởng niệm; tham quan khu trưng bày hiện vật và khu vực giam giữ các chiến sĩ cách mạng. Chăm chú lắng nghe lời thuyết trình của cán bộ phụ trách khu di tích, nhiều em không kìm nén được cảm xúc. Sau khi tham quan, Liên đội tổ chức cho học sinh tham gia cuộc thi “Rung chuông vàng” với những câu hỏi liên quan đến khu di tích, tìm hiểu về các mốc lịch sử của Nhà lao Pleiku.

hinh-1.jpg
Học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ (TP. Pleiku) tham quan, tìm hiểu tại Di tích Nhà lao Pleiku

Em Dương Ngọc Minh Châu (lớp 6/3, Trường THCS Nguyễn Huệ) chia sẻ: “Em rất xúc động khi được tham quan khu di tích và hiểu được rằng, thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh để đất nước được hòa bình, thống nhất. Em mong nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động tham quan “địa chỉ đỏ” để chúng em hiểu hơn về lịch sử dân tộc, quê hương. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích”.

Bà Đặng Thị Thúy Hằng-cán bộ phụ trách Di tích lịch sử-văn hóa Nhà lao Pleiku-cho biết: “Các trường học trên địa bàn TP. Pleiku thường phối hợp với tổ quản lý di tích tổ chức cho học sinh tham quan cũng như hoạt động ngoại khóa tìm hiểu lịch sử. Khi đi thực tế, được tận mắt nhìn thấy những hiện vật, các em sẽ hình dung rõ hơn quá trình hoạt động cách mạng cũng như sự hy sinh, gian khổ của các chiến sĩ để đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho hôm nay”.

Di tích lịch sử Bến đò A Sanh (xã Ia Khai, huyện Ia Grai) được Huyện Đoàn Ia Grai chọn để tổ chức hành trình về nguồn và kết nạp Đoàn cho 40 học sinh Trường THCS Hoàng Hoa Thám (xã Ia Khai). Trước khi diễn ra lễ kết nạp, các em học sinh đã dọn dẹp vệ sinh tại khu di tích. Lễ kết nạp đoàn viên mới diễn ra trang trọng với các nội dung: dâng hương tại bia di tích, hát Quốc ca, Đoàn ca, báo cáo quá trình rèn luyện phấn đấu, trao thẻ đoàn viên và huy hiệu Đoàn. Tại đây, các đoàn viên đã được tìm hiểu về quá trình hoạt động cách mạng của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Puih San (A Sanh) trong những năm kháng chiến chống Mỹ, hiểu hơn về truyền thống lịch sử để tự hào về nơi mình sinh ra, lớn lên. Em Lầu Y Dìa (lớp 9A, Trường THCS Hoàng Hoa Thám) bày tỏ: “Em rất vui khi được kết nạp Đoàn tại khu di tích lịch sử. Em sẽ tích cực tham gia hoạt động Đoàn, phấn đấu trong học tập và rèn luyện để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Trong chuỗi hoạt động về “địa chỉ đỏ”, Huyện Đoàn Ia Grai cũng đã đến thăm, tặng quà 2 cựu thanh niên xung phong ở xã Ia Tô gồm: ông Nguyễn Văn Trợ và bà Nguyễn Thị Buôn. Từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ nên mỗi câu chuyện, mỗi dẫn chứng lịch sử mà các cựu thanh niên xung phong đưa ra luôn cuốn hút người nghe, để lại ấn tượng sâu sắc với các đoàn viên. Anh Nguyễn Như Quang-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Ia Grai-cho biết: “Qua hành trình về “địa chỉ đỏ” và buổi nói chuyện truyền thống với “nhân chứng sống”, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) càng hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của quê hương. Khi tìm hiểu về truyền thống cách mạng, chúng tôi đều cảm thấy biết ơn và tự hào về thế hệ cha ông đi trước”.

Nhằm “tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, những năm qua, Đoàn-Hội-Đội các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính giáo dục cao, như: thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ; chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, thương-bệnh binh; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng… Cùng với đó, ĐVTN cũng được tham gia các diễn đàn, liên hoan tuyên truyền các ca khúc cách mạng; xem phim lịch sử và triển lãm nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh.

Trách nhiệm của thế hệ trẻ

Ngày 28-4-2022, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định số 1895/QĐ-TTg ngày 11-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030”. Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị: Để thực hiện Quyết định số 1895 cần tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, đồng bộ của các ban, bộ, ngành và cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh-thiếu niên và nhi đồng. Các cấp, các ngành cần đề cao việc nêu gương, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cho thế hệ trẻ. Tổ chức hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của Đoàn-Hội-Đội trong và ngoài nhà trường, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ. Xây dựng có hiệu quả cơ chế phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ.

hinh-2.jpg
Đội ngũ y-bác sĩ là đoàn viên Đoàn cơ sở Sở Y tế khám bệnh
cho người dân xã Chư Băh (thị xã Ayun Pa)

 

Tự hào với truyền thống cách mạng, tuổi trẻ tỉnh nhà đã biến suy nghĩ thành hành động, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Ngày 8-5, Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp cùng Thị Đoàn Ayun Pa tổ chức chương trình “Tháng 5 với Bác” tại xã Chư Băh với sự tham gia của hơn 200 người dân và ĐVTN. Tại chương trình, ĐVTN và người dân được Đoàn khối thông tin chuyên đề “Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Bác”. Bên cạnh đó, Đoàn khối đã tặng 30 chiếc cặp sách cho thiếu nhi, 40 phần quà cho các hộ nghèo, 1 mô hình sinh kế cho thanh niên khó khăn, 20 cây kơ nia để trồng tại các nhà văn hóa cộng đồng, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 100 người dân. Nhận phần quà do Đoàn khối trao tặng, bà Rah Lan HLơch (buôn Hiao, xã Chư Băh) vui mừng nói: Mình rất vui khi được nhận phần quà do Đoàn Thanh niên trao tặng. Mình mong sẽ có nhiều chương trình ý nghĩa như thế này để chia sẻ với bà con vùng sâu, vùng xa.

Phát huy sức trẻ trong hoạt động xây dựng nông thôn mới, trong tháng 4, Đoàn thị trấn Đak Đoa phối hợp với Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ đổ bê tông vỉa hè tuyến đường Lê Hồng Phong. Đoạn vỉa hè này trước đây không bằng phẳng, trời mưa thì trơn lầy, trời nắng thì bụi, học sinh và người dân đi qua đoạn vỉa hè này gặp nhiều khó khăn. Sau khi khảo sát, 2 tổ chức Đoàn đã huy động được hơn 10 triệu đồng, ĐVTN đóng góp 40 công lao động để san gạt mặt bằng, đổ bê tông 120 m vỉa hè và đặt 8 ghế đá. Chia sẻ về công trình này, chị Trần Thị Hạnh-Bí thư Đoàn thị trấn Đak Đoa-cho biết: “Các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng đã góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ. Từ các hoạt động đó, ĐVTN sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Tiếp nối truyền thống, ĐVTN thị trấn luôn chú trọng huy động nguồn lực, ngày công để xây dựng những công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa”.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn-cho hay: Không chỉ những ngày lễ lớn của đất nước hay của tỉnh, hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng được Đoàn-Hội-Đội các cấp tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo thanh-thiếu niên, nhi đồng tham gia. Với sự đa dạng trong các hoạt động, lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương dần được bồi đắp trong thế hệ trẻ toàn tỉnh. Trân quý những giá trị ấy, tuổi trẻ đã noi gương, sống xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha ông. Các phong trào xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai với những việc làm, hoạt động cụ thể. Thời gian tới, các hoạt động giáo dục truyền thống tiếp tục được tổ chức Đoàn-Hội-Đội quan tâm đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, đơn vị nhằm từng bước xây dựng lớp ĐVTN “vừa hồng, vừa chuyên”, cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương.
 
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 0

Các tin khác