Sinh viên tình nguyện về làng

19 Tháng Bảy 2019
Giúp dân làm nhà vệ sinh, di dời hàng rào, lắp điện thắp sáng trục đường làng, ôn tập hè cho học sinh, tuyên truyền bảo vệ môi trường… là những hoạt động thiết thực diễn ra tại 2 xã Ia Piar và Ia Peng (huyện Phú Thiện) trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 của sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh. Nhiều hoạt động thiết thực
 
Những ngày này, nhà ông Rơ Ô Bir (hộ nghèo ở làng Sô Ama Hang B, xã Ia Peng) lúc nào cũng rộn ràng tiếng nói cười của các bạn trẻ. Họ là sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đến giúp gia đình ông Bir xây nhà vệ sinh. Khi chúng tôi có mặt tại nhà ông Rơ Ô Bir cũng là lúc 10 sinh viên tình nguyện đang mồ hôi nhễ nhại, người xúc cát, người xách hồ, bê gạch. Ông Bir xúc động nói: “Thời gian qua, chính quyền địa phương cũng nhiều lần vận động gia đình xây nhà vệ sinh để đảm bảo sức khỏe và môi trường sống, nhưng do khó khăn nên tôi chưa có tiền để làm. Nay được các sinh viên về đây giúp xây nhà vệ sinh, tôi mừng lắm. Bà con trong làng rất vui vì có sinh viên tình nguyện về phụ giúp những việc thật ý nghĩa”.
 
Theo bạn Tô Thiên Phúc-Đội trưởng đội sinh viên tình nguyện phụ trách xã Ia Peng, nhiều sinh viên từ trước đến nay chưa bao giờ làm những công việc nặng nhọc. Tuy nhiên khi được tham gia giúp bà con thì bạn nào cũng vui. “Đây là một trong những hoạt động hè vô cùng ý nghĩa đối với sinh viên bởi ý nghĩa xã hội và tính nhân văn sâu sắc. Dự kiến, đội sẽ hoàn thành việc xây nhà vệ sinh cho 5 gia đình chính sách của xã trong khoảng 1 tuần, sau đó tiếp tục bắt tay vào những công việc khác”-Phúc chia sẻ.

Chị Phạm Thị Ngọc Huyền-Phó Bí thư Đoàn xã Ia Peng-cho biết: Việc Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tình nguyện hè tại địa phương là rất đáng quý. Do vậy, địa phương luôn tạo mọi điều kiện để thanh niên tình nguyện hoàn thành tốt các phần việc, đồng thời cử lực lượng đoàn viên, thanh niên của xã cùng tham gia. Đặc biệt, chỗ ăn ở cho sinh viên được địa phương bố trí chu đáo để cả đội yên tâm triển khai các hoạt động của mình.
 
Rèn luyện kỹ năng sống
 
Bà Nguyễn Thúy Đoan-cán bộ Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh-cho biết: Hoạt động tình nguyện tại 2 xã Ia Piar và Ia Peng diễn ra từ ngày 14-7 và sẽ kết thúc vào ngày 1-8. Đây là lần thứ 2 nhà trường đưa sinh viên tình nguyện về huyện Phú Thiện. Năm nay, số lượng sinh viên đông hơn với 43 người được chia thành 2 nhóm phụ trách 2 xã. Các phần việc trong đợt này chủ yếu là ôn tập hè cho học sinh, làm 10 nhà vệ sinh cho các hộ nghèo, giúp dân di dời hàng rào để làm đường giao thông, tặng 15 tủ thuốc cho các gia đình chính sách, lắp hệ thống xử lý nước sạch tại Trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang… Đến nay, chương trình đã thu hút được khoảng 50 đoàn viên, thanh niên các thôn, làng trong xã. Đây sẽ là những cánh tay nối dài lan tỏa tinh thần tình nguyện ra cộng đồng. “Với sức trẻ, chúng tôi muốn đóng góp cho cộng đồng không chỉ về vật chất mà còn là giúp nâng cao kiến thức cộng đồng về các vấn đề xã hội, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, nhất là trẻ em và các đoàn viên, thanh niên trong xã”-bà Đoan chia sẻ.
 
Trao đổi với P.V, anh Trần Quang Hùng-Bí thư Huyện Đoàn Phú Thiện-nhận định: “Không chỉ chia sẻ với cộng đồng những khó khăn, trong quá trình tham gia chiến dịch, các sinh viên tình nguyện còn học hỏi được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sống. Những công trình, phần việc của các bạn sẽ góp phần phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.
Số lượt xem: 0

Các tin khác