Chiến dịch "Mùa hè xanh": Học kỳ của những trái tim nhiệt huyết

18 Tháng Tám 2020
Chiến dịch thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2020 được thực hiện muộn hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, gần 40 chiến sĩ là giảng viên, sinh viên các trường: Phân hiệu trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Cao đẳng Nghề, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đã phối hợp với Nhóm giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 thực hiện được nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.
 
Vận dụng kiến thức để giúp dân
 
Năm nay, chiến dịch chỉ tổ chức ở một mặt trận là xã Chư A Thai - địa bàn còn nhiều khó khăn của huyện Phú Thiện. Về với bà con vùng khó, hành trang mà các chiến sĩ tình nguyện mang theo chính là sức trẻ và lòng nhiệt huyết, vận dụng những kiến thức đã học được để giúp đỡ người dân.
 
Trường Tiểu học Kim Đồng điểm trường Ba Làng gồm 60 học sinh các dân tộc: Mường, Thái, Jrai; điểm trường được xây dựng khá lâu nên xuống cấp, những mảng tường bị bong tróc, nền phòng học bằng bê tông bị vỡ, hư hỏng nhiều chỗ. Vì thế, các chiến sĩ Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai đã góp công, góp sức để tu sửa.
 
Nhờ sự hỗ trợ kinh phí gần 70 triệu đồng của nhóm Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 (các thành viên ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau), các sinh viên đã thay toàn bộ hệ thống cửa gỗ đã hư hỏng bằng cửa sắt; lát gạch men nền phòng học và toàn bộ hành lang; sơn lại các phòng học; sửa ổ điện bị hư hỏng và thay mới các quạt trong phòng học. Ngoài ra, còn cải tạo lại khuôn viên của trường, san mặt bằng, mở rộng đường đi vào điểm trường.

Trong đội tình nguyện có sinh viên khoa cơ khí, khoa điện nên các phần việc được thực hiện khá thuận lợi. Mỗi người mỗi việc, dù thời tiết nắng nóng, nhưng ai cũng nhiệt tình, vui vẻ làm việc, nụ cười luôn nở trên môi. Sinh viên Hồ Ngọc Thành (Khoa Điện 2019B, Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai) cho biết: “Những phần việc hỗ trợ tuy nhỏ nhưng mình có cơ hội để vận dụng kiến thức đã được học. Đây là những trải nghiệm thú vị mà mình sẽ không bao giờ quên”.
 
mhx-1.jpg
Đoàn viên, thanh niên xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện)
tham gia cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các ao hồ

 

Vui mừng khi điểm trường được sửa sang lại sạch đẹp hơn trước, thầy Nông Ngọc Huấn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng-bày tỏ: Điểm trường xuống cấp nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. Nhờ sự hỗ trợ của nhóm Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018, sự góp sức của các em sinh viên, điểm trường đã khác hẳn. Vào năm học mới, các em học sinh sẽ rất vui khi thấy trường lớp khang trang, đẹp đẽ hơn.
 
Tham gia chiến dịch, 17 giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho người dân xã Chư A Thai. Đặc biệt, Đoàn trường còn hỗ trợ gia đình anh Lục Văn Tung (làng Drok) trồng 35 cây mít Thái, hướng dẫn quy trình chăm sóc, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh. Anh Lục Văn Tung chia sẻ: “Được các sinh viên hướng dẫn kỹ thuật, mình trồng xen cây mít trong vườn mì. Mình sẽ cố gắng chăm sóc để cây trồng phát triển tốt, sớm cho thu hoạch”.

Còn sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thì tổ chức tập huấn cách phòng tránh đuối nước cho các em thiếu nhi; tuyên truyền các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 và dịch bạch hầu; hỗ trợ người dân khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone; tặng 250 tập vở, bút viết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Đinh Thị Mỹ Hằng-Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh-chia sẻ: “Dù trường có ít sinh viên, nhưng Đoàn trường đều cố gắng tổ chức nhiều hoạt động để các em có môi trường rèn luyện và cống hiến, từ đó, gắn bó với trường, lớp”.

Đi để cống hiến

Chiến dịch thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh” năm nay được triển khai từ ngày 30-7 đến ngày 15-8. Sau khoảng thời gian tham gia hoạt động tình nguyện, mỗi chiến sĩ đã có những kỷ niệm đẹp và những trải nghiệm thú vị không thể học được ở giảng đường. Nếu như những năm trước, mỗi đơn vị trường học đảm nhận một mặt trận thì năm nay cả 3 trường cùng tham gia chung ở mặt trận xã Chư A Thai. Sinh viên các trường ngoài hợp sức để hỗ trợ xã nhiều phần việc thì đây cũng là cơ hội để gắn kết với nhau.
 
Sinh viên Lê Doãn Trung (năm 4, Khoa Chăn nuôi-Thú y, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai) chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 em tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”, mỗi năm một mặt trận nhưng điểm chung là bà con vùng sâu, vùng xa rất khó khăn. Chúng em càng ý thức cố gắng trong học tập, rèn luyện và có những đóng góp thiết thực cho xã hội”.

mhx-2.jpg
Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai phối hợp cùng Nhóm giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018
tham gia sửa sang cơ sở vật chất Trường Tiểu học Kim Đồng điểm trường Ba Làng

 
Với những hoạt động ý nghĩa hướng về bà con vùng khó, chiến dịch “Mùa hè xanh” đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo các cấp, chính quyền và người dân địa phương. Ông Trần Quang Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai-cho biết: “Chư A Thai là xã đặc biệt khó khăn, vì thế chúng tôi rất mừng khi có các sinh viên về hỗ trợ, giúp trường, giúp dân nhiều phần việc ý nghĩa. Chúng tôi sẽ chỉ đạo tổ chức Đoàn ở địa phương giữ gìn, tiếp nối các kết quả đã đạt được trong chiến dịch và mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về địa phương”.
 
Trao đổi với P.V, anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn-cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, chiến dịch “vắng” các đội hình thanh niên tình nguyện ở TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ những phần việc đã đặt ra, đáp ứng nhu cầu của địa phương. Các đội hình cũng đã tuân thủ các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn. Có thể thấy, chiến dịch đã giúp các bạn sinh viên vận dụng tốt những kiến thức từ giảng đường vào thực tế, có thêm nhiều trải nghiệm để trưởng thành hơn.

Kết thúc chiến dịch thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh”, Tỉnh Đoàn đã bàn giao các công trình, phần việc cho xã Chư A Thai. Dịp này, các trường tham gia chiến dịch đã phối hợp nhóm Hữu Duyên TP. Hồ Chí Minh, nhóm Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 tặng 1 sân chơi cho thiếu nhi Trường Mầm non Hoa Sen. Tỉnh Đoàn còn phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trao tặng 50 biển cảnh báo đuối nước tại các điểm ao hồ có nguy cơ xảy ra tai nạn. Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tặng 37 suất quà (200.000 đồng/suất) cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng của xã Chư A Thai.
 
Nguồn: Báo Gia Lai
Số lượt xem: 1

Các tin khác