Sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc

31 Tháng Giêng 2023
Đến thời điểm này, các địa phương đã hoàn thành công tác phát lệnh gọi công dân lên đường nhập ngũ. Cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể tổ chức gặp gỡ, động viên thanh niên trước lúc lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Hơn 1 tuần nữa, 2.250 thanh niên trong tỉnh Gia Lai sẽ tạm biệt gia đình để lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Sẵn sàng cho ngày lên đường

Trong đơn tình nguyện nhập ngũ, anh Rơ Châm Gun (làng Bua, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) viết: “Dù bố mẹ không theo binh nghiệp nhưng được sự động viên của gia đình và chính quyền địa phương, với lại sống trên địa bàn biên giới nên tôi viết đơn này tình nguyện nhập ngũ”. Trò chuyện với chúng tôi, anh cho biết: “Tôi đã có vợ và 1 đứa con. Khi biết tôi nhập ngũ, ai cũng động viên cố gắng hoàn thành trách nhiệm của một công dân đối với quê hương”.

Năm nay, xã Ia Pnôn có 22 thanh niên lên đường nhập ngũ thì có 12 người viết đơn tình nguyện. Ông Hoàng Văn Hưng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã-cho biết: “Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Chính vì thế, cách đây nhiều tháng, địa phương đã làm công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là quản lý tốt các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Năm nào cũng vậy, xã không chỉ hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân mà số lượng thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ luôn chiếm tỷ lệ trên 50%”.

31-1-h1.jpg
Các đoàn viên, thanh niên xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ) động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.
Ảnh: Vĩnh Hoàng

 

Trước ngày giao quân, các địa phương đều tổ chức chương trình “Đêm hội tòng quân” nhằm động viên, khích lệ thanh niên lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Anh Nguyễn Trọng Phúc-Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ-cho hay: Đại diện tổ chức Đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với cấp ủy và các tổ chức đoàn thể ở các xã, thị trấn tổ chức chương trình văn nghệ, gặp gỡ, giao lưu để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ làm công tác chuyển sinh hoạt Đoàn từ địa phương về các đơn vị nhận quân.

Vừa tốt nghiệp cao đẳng công nghệ ô tô tại Đà Nẵng, anh Phan Lê Đức Nhật (thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) đã viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. “Gia đình có 3 anh em, tôi là anh cả. Mặc dù học xong, một số nơi nhận vào làm việc, nhưng khi biết ở quê có lệnh gọi thanh niên nhập ngũ là tôi viết đơn tình nguyện. Bản thân rất vui vì đã trúng tuyển. Tôi hy vọng với những gì mình được học, vào môi trường quân đội sẽ phát huy năng lực và sở trường. Tôi cũng mong muốn mình trưởng thành hơn trong môi trường quân đội”-anh Nhật chia sẻ.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tân binh

 

Năm nay, toàn tỉnh được giao 2.250 chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ quân sự, yêu cầu về sức khỏe, lý lịch chính trị, trình độ học vấn cũng cao hơn các năm trước. Chính vì thế, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền, tuyển chọn, nguồn nhập ngũ cũng được chuẩn bị để đảm bảo đạt chỉ tiêu và chất lượng giao quân ở mức cao.

Thượng tá Hồ Trung Hiền-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ-cho biết: Năm nay, huyện được giao 183 chỉ tiêu, tỷ lệ dự phòng không quá 5%. Với đặc điểm là một huyện biên giới, số thanh niên đi làm ăn xa, làm công nhân các công ty cao su đông, vì vậy, việc gọi khám, tuyển chọn và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ được địa phương chú trọng. Đơn vị xác định là “3 gặp, 4 biết”, song không chỉ một lần là yên tâm mà còn phải kiên trì, liên tục bám sát cho đến khi việc giao quân kết thúc.

                31-1-h2-(1).jpg
                          Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Kiêng (huyện Đức Cơ) tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ.
                                                                          Ảnh: Vĩnh Hoàng


Cũng nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên chất lượng các tân binh đảm bảo đáp ứng yêu cầu. Theo đó, trong số 2.250 thanh niên nhập ngũ thì số có trình độ học vấn THCS và THPT đạt hơn 93%; cao đẳng, đại học 2,15%; đảng viên gần 1%. Về sức khỏe, loại 1 và 2 gần 60%. Đặc biệt, năm nay có 54 thanh niên đã có gia đình; 30% thanh niên tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-cho biết: Vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đã được phát huy trong công tác tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành công tác gọi công dân nhập ngũ. Hơn 1 tuần nữa, lễ giao nhận quân sẽ được các địa phương, đơn vị tổ chức trang nghiêm, góp phần động viên các thanh niên yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nguồn: baogialai.com.vn

Số lượt xem: 18

Các tin khác