Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho Hợp tác xã do thanh niên làm chủ

01 Tháng Mười Một 2022
Thời gian qua, trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và những khó khăn của tình hình kinh tế - xã hội, các cấp bộ Đoàn, Hội của tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người nông dân và thanh niên làm kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp kết nối với các đại lý tiêu thụ nông sản, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt, đầu năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch triển khai hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2022, trong đó, cấp tỉnh hỗ trợ thí điểm kết nối tiêu thụ nông sản đối với Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng do bạn Kpă Séo làm Giám đốc tại Buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng.
 
HTX nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng chính thức được thành lập vào tháng 8-2021, hiện nay với 19 thành viên, HTX kinh doanh đa lĩnh vực, trong đó, tập trung sản xuất nông nghiệp và dịch vụ như: thu mua nông sản, chăn nuôi, cung ứng vật tư, phân bón, thuốc trừ sâu… Khởi điểm, mỗi thành viên đóng góp 10-25 triệu đồng và nguồn vốn của HTX là 200 triệu đồng, ngoài ra còn có 2 máy cày, 2 xe tải và 100 ha đất nông nghiệp.
 
Lam-viec-voi-HTX.jpg
Thường trực Tỉnh đoàn làm việc với Ban Quản trị HTX nông nghiệp và dịch vụ Thanh niên xã Đất Bằng

Ngày 10/12/2021, Thường trực Tỉnh đoàn đã có buổi làm việc với HTX nông nghiệp và dịch vụ Thanh niên xã Đất Bằng và nghe báo cáo những kết quả hoạt động của HTX, đồng thời trên cơ sở đề xuất của HTX, Tỉnh đoàn đã triển khai kết nối để Công ty TNHH MTV Thanh Trung Phú Túc (Đường Nguyễn Bính, Thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) tiến hành khảo sát, nắm nhu cầu và thống nhất hỗ trợ HTX bao tiêu sản phẩm thuốc lá nâu với sản lượng tiêu thụ trong 1 năm 50 tấn trở lên, liên kết chuỗi trong vòng 5 năm, đồng thời cung ứng vật tư như hệ thống tưới nhỏ giọt, cây giống cho HTX mở rộng sản xuất. Qua đó, từ đầu năm 2022 đến nay Công ty đã hỗ trợ bao tiêu 30 tấn sản phẩm, tạo lợi nhuận hơn 30 triệu/1ha. Thông qua việc kết nối, hỗ trợ bao tiêu đã tăng thu nhập cho các thành viên HTX và người dân tại địa phương, đồng thời, giúp HTX nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Xep-thuoc-la.jpg
Đoàn viên, thanh niên là thành viên HTX xếp lá cây thuốc lá thành phẩm chuẩn bị giao cho đơn vị tiêu thụ
 
Bên cạnh đó, HTX cũng phối hợp, hỗ trợ tổ chức Đoàn tại địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, trao tặng quà cho thanh thiếu nhi và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, góp phần chia sẻ, động viên, tạo động lực vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, cùng địa phương ngày một phát triển.

Hoat-dong-an-sinh.jpg
HTX tặng quà cho thanh thiếu nhi và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương
nhân Lễ ra quân Chiến dịch TNTN hè năm 2022

Công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản do Đoàn Thanh niên triển khai bước đầu đã phát huy những hiệu quả, mang lại những lợi ích thiết thực cho người nông dân và thanh niên làm kinh tế trên địa bàn tỉnh, qua đó khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện, chủ động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, thanh niên trong đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế.
 
Ban Phong trào Tỉnh đoàn
Số lượt xem: 10

Các tin khác